Cuoi thang Ba: Se cong bo ket qua xet giao su cua Bo truong Bo Y te hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. (Ảnh: PV)

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus chiều nay, ngày 6/3, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y Phạm Gia Khánh, cho biết Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y sẽ sớm hoàn tất việc rà soát hồ sơ xét chức danh giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và công bố trong cuối tháng Ba này. 

Chia sẻ về việc hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phải để rà soát thêm vì có khiếu kiện trong khi có ứng viên khác của ngành y cũng có đơn kiện nhưng đã được công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư trong đợt một, ông Khánh phân trần: “Chị Tiến để lại không phải do chưa giải quyết đơn khiếu nại. Đơn khiếu nại đã được Hội đồng giải quyết rồi mới bỏ phiếu bầu, và theo tôi phần giải quyết đó là thỏa đáng. Tất cả những đơn kiện cáo đó là không có cơ sở, chưa ai chứng minh là đúng cả nên Hội đồng thấy chị đủ tiêu chuẩn và đưa vào danh sách bỏ phiếu. Kết quả bỏ phiếu là chị đủ số phiếu để đạt. Nhưng vì sao để đợt hai? Để đợt hai vì chị ấy nhiều người quan tâm quá nên theo tôi hiểu, để lại để rà soát lại lần nữa cho thật chắc chắn, để người ta thêm tin tưởng hơn.” 

“Thêm lý do nữa để trường hợp Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phải rà soát lại vì chị thuộc diện cán bộ quản lý. Những người để rà soát lại không phải là thiếu tiêu chuẩn mà là những người thuộc ba đối tượng: tiêu chuẩn chưa thật rõ ràng, những người có đơn kiện cáo và cán bộ quản lý,” giáo sư Phạm Gia Khánh nói.

[Lý do phải xem xét lại hồ sơ xét giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế]

Cũng theo giáo sư Khánh, không chỉ mình Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong đợt xét công nhận đủ tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm nay, cán bộ quản lý ở Bộ Y tế có khoảng 7, 8 người, là trưởng, phó các cục, vụ. Những trường hợp này đều nằm trong danh sách hồ sơ rà soát lại.

Với lãnh đạo các bệnh viện, nếu là lãnh đạo các bệnh viện nhỏ, không là cơ sở thực hành của các nhà trường, không làm chức năng nghiên cứu thì sẽ được tính thuộc diện cán bộ quản lý. Nếu lãnh đạo các bệnh viện lớn, là cơ sở thực hành của các nhà trường, có chức năng nghiên cứu thì không xét vào diện cán bộ quản lý. 

Chủ tịch Hội đồng chức danh ngành Y cho hay, năm 2017, Hội đồng giáo sư ngành Y được 219 hồ sơ của các ứng viên xét chức danh giáo sư, phó giáo sư. Trong số này, có 192 hồ sơ đủ tiêu chuẩn, gồm 173 hồ sơ xét phó giáo sư và 19 hồ sơ xét danh hiệu giáo sư.

Sau khi thực hiện yêu cầu rà soát của Thủ tướng Chính phủ, có 173 hồ sơ đã được Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước Phùng Xuân Nhạ ký quyết định công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư ngày 5/3. Còn 19 hồ sơ còn lại sẽ được Hội đồng tiếp tục rà soát để báo cáo Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước vào cuối tháng Ba./.

Tiêu chuẩn giáo sư thấp hơn tiến sỹ. (Nguồn: Vnews)

Phạm Mai (Vietnam+)