Cuu ho ca the gau cho quy hiem sau 15 nam bi nuoi nhot lam canh hinh anh 1Cá thể gấu chó nặng khoảng 50kg được cứu hộ tại Tây Ninh. (Nguồn: Tổ chức Động vật châu Á)

Tổ chức Động vật châu Á ngày 10/12 đã phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh cứu hộ thành công một cá thể gấu chó sau 15 năm bị nuôi nhốt làm cảnh trong khuôn viên một đơn vị sát biên giới với Campuchia.

Cá thể gấu cái này nặng khoảng 50 kg, được nuôi nhốt từ khi còn nhỏ. Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết đây là cá thể gấu chó cuối cùng được nuôi nhốt trên địa bàn.

Trước đó, Tổ chức Động vật châu Á nhận được thông tin về cá thể gấu này thông qua một nhóm các thầy thuốc đông y tại tỉnh Tây Ninh, là những người đồng hành cùng dự án trồng và phổ biến các thảo dược thay thế mật gấu.

Đơn vị nuôi gấu và Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã tạo điều kiện tốt nhất để việc chuyển giao gấu diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, tuân thủ đúng quy trình.

Ngay sau khi cứu hộ, Tổ chức Động vật châu Á đặt tên cho cá thể gấu chó mới là Aurora (Cực quang phương Bắc) với niềm tin việc trả tự do cho Aurora chính là biến một điều ước của gấu thành hiện thực.

[Ra mắt phim ‘mật gấu không phải thần dược để chữa bệnh cho búp bê’]

Tại hiện trường cứu hộ, gấu Aurora khá căng thẳng, vì vậy, để đưa ra ngoài, các chuyên gia phải tiến hành gây mê gấu.

Các bác sỹ đã nhanh chóng khám sức khoẻ tại hiện trường. Về cơ bản, cá thể gấu có sức khoẻ tương đối ổn định và có thể an tâm vượt hành trình dài 1.500 km về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay khi đưa về Tam Đảo, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Cuu ho ca the gau cho quy hiem sau 15 nam bi nuoi nhot lam canh hinh anh 2Kiểm tra tại hiện trường cứu hộ chú gấu chó. (Nguồn: Tổ chức Động vật châu Á)

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ được 201 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Riêng năm 2018, Tổ chức này thực hiện 4 chuyến cứu hộ, đưa 8 cá thể gấu về “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam.

Tổ chức Động vật châu Á cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022./.

Hùng Võ (Vietnam+)