Cuu song benh nhan bi thanh sat dam xuyen ngang qua nguoi hinh anh 1Bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 11/7, kíp bác sỹ của Bệnh viện Trung ương 108 đã phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Quân y 105 cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân nam bị thanh sắt xuyên qua gan, màng phổi.

Bệnh nhân B.V.Q, 42 tuổi (ở Ba Vì, Hà Nội), bị ngã cầu thang do tai nạn lao động tại Sơn Tây. Thanh sắt phi 10 xoắn đã xuyên từ bờ dưới của sườn bên phải ngang qua người, chếch lên phía trên của sườn bên trái.

[Bộ Y tế kiến nghị sửa đổi một số nội dung Luật khám bệnh, chữa bệnh]

Các bác sỹ của Bệnh viện Quân y 105 đã tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân.

Ngay sau khi tổ chức hội chẩn, kíp bác sỹ của hai bệnh viện tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tiến sỹ Lê Văn Thành - Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho hay, với bệnh nhân bị thanh sắt xuyên qua người, qua gan có thể làm tổn thương các mạch máu lớn. Do vậy, các bác sỹ đã kiểm soát các mạch máu lớn trên khu vực của thanh sắt đi qua để khi rút thanh sắt ra, nếu có chảy máu lớn thì sẽ kiểm soát được ngay.

Cuu song benh nhan bi thanh sat dam xuyen ngang qua nguoi hinh anh 2Thanh sắt đâm xuyên ngang qua người bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khi các bác sỹ rút thanh sắt ra, thanh sắt không làm rách tĩnh mạch gan, tĩnh mạch chủ, có đứt một số tĩnh mạch nhỏ, động mạch nhỏ đã được khâu lại.

Các bác sỹ đã tiến hành mở ngực bên trái để kiểm tra và may mắn, không có tổn thương tim, nhu mô phổi. Sau đó, các bác sỹ đã đặt dẫn lưu khoang màng phổi hai bên cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ. Sau phẫu thuật 1 ngày, sức khỏe của bệnh nhân ổn định./.

PV (Vietnam+)