Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim, máu phun xối xả do tai nạn giao thông

Sau tai nạn, nạn nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, kích thích, da xanh, huyết áp tụt, đau ngực dữ dội, khó thở… và được xe cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện E.
Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim, máu phun xối xả do tai nạn giao thông ảnh 1Các bác sỹ chăm sóc cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 21/5, các bác sỹ Bệnh viện E đã cứu sống một bệnh nhân nam (30 tuổi, ở Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) bị vỡ tim, máu phun xối xả do tai nạn giao thông.

Giáo sư Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho hay, bệnh nhân đã được đưa vào cấp cứu trong ngưỡng “thời gian vàng” để cứu sống. Chỉ cần chậm hơn vài giây, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao do mất máu ồ ạt.

[Thông qua Nghị quyết thí điểm tự chủ của 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế]

Vào 2 giờ sáng 21/5, nạn nhân bị tai nạn giao thông do đâm vào phía sau xe tải trên đường Võ Chí Công (theo hướng Hà Nội đi sân bay Nội Bài), gây vỡ túi khí trong xe.

Sau tai nạn, nạn nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, kích thích, da xanh, huyết áp tụt, đau ngực dữ dội, khó thở… và được xe cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện E.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng: đau vùng thành ngực trước, cảm giác khó thở, đồng tử giãn, đa chấn thương vùng ngực, xuất hiện bầm tím trước thân xương ức… Các bác sỹ đã nghĩ ngay đến chấn thương ngực kín, không loại trừ khả năng bệnh nhân bị vỡ tim.

Các bác sỹ đã chỉ định chụp cắt lớp vi tính 64 dãy lồng ngực, phát hiện trong lồng ngực bệnh nhân có dịch ngoài màng tim, gây ép tim, làm tim ngừng đập và quyết định mổ tối cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau khi gây mê nội khí quản, các bác sỹ phẫu thuật đã mở ngực dọc đường giữa xương ức toàn bộ, mở màng ngoài tim giải phóng ép tim. Khi các bác sỹ mở màng ngoài tim, trong lồng ngực có rất nhiều dịch và máu nên đã phải hút hơn 3 lít máu tươi và máu cục.

Các bác sỹ tiến hành kiểm tra, xác định vết thương thấu ngực gây thủng phễu thất phải ngay dưới động mạch phổi với đường kính 2cm, đang phun máu xối xả… Bệnh nhân lập tức được khâu vết thương tim và bổ sung 10 đơn vị hồng cầu khối (tương đương với 3.500ml) và 1.200ml plasma (yếu tố đông máu) cho bệnh nhân. Thực tế, một người bình thường có 5.000-6.5000ml máu thì để cứu sống bệnh nhân này, các bác sỹ đã phải truyền 4.200ml máu cho bệnh nhân.

Thạc sỹ Ngô Thành Hưng – người tham gia cấp cứu trực tiếp cho bệnh nhân cho biết, vị trí tim vỡ của bệnh nhân là ca hiếm gặp, đa phần bệnh nhân sẽ tử vong trước khi kịp cấp cứu vào bệnh viện. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời. Đến nay, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục