Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nặng bằng kỹ thuật trao đổi ôxy ECMO

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cứu sống một bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, nhiều khả năng tử vong,bằng kỹ thuật trao đổi ôxy ngoài cơ thể (ECMO).
Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nặng bằng kỹ thuật trao đổi ôxy ECMO ảnh 1Nữ bệnh nhân được các bác sỹ điều trị tích cực. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 2/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông báo đã cứu sống một bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, nhiều khả năng tử vong, bằng kỹ thuật trao đổi ôxy ngoài cơ thể (ECMO).

Phó giáo sư Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, đây là trường hợp đầu tiên của bệnh viện áp dụng kỹ thuật trên. Bệnh nhân được rút máy thở trước khi rút ECMO, điều này giúp cho bệnh nhân tránh được nguy cơ bị bội nhiễm, đồng thời cũng tạo cơ hội cho bệnh nhân thở tự nhiên.

Bác sỹ Vũ Đình Phú - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết, bệnh nhân được một bệnh viện khác chuyển đến vào ngày 18/5, trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi tổn thương lan tỏa chiếm 3/4 phổi, đang thở máy nội khí quản.

Sau 24 giờ theo dõi điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn không được cải thiện và bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc, tụt huyết áp, tiên lượng rất xấu.

Trước tình hình trên, Khoa hồi sức tích cực của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn cấp cứu và thống nhất chỉ định triển khai áp dụng kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân.

Sau khi triển khai ECMO, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần. Sau 7 ngày bệnh nhân được bỏ thở máy và rút ống nội khí quản.

Sau 8 ngày bệnh nhân đã có thể tự thở không cần sự hỗ trợ của thể ECMO. Ngày 2/6, Bệnh viện tổ chức Lễ ra viện cho bệnh nhân may mắn này.

Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nặng bằng kỹ thuật trao đổi ôxy ECMO ảnh 2 Phó giáo sư Nguyễn Văn Kính tặng hoa cho bệnh nhân trong ngày xuất viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 2/6, anh Sơn - con trai nữ bệnh nhân trên không khỏi xúc động khi mẹ anh hoàn toàn khỏe mạnh, có thể xuất viện, điều anh không hề nghĩ tới vào thời điểm cách đây nửa tháng.

Ạnh Sơn cho hay, trước đó, bệnh nhân bị sốt cao 39-40 độ C. Sau đó, bà tự điều trị tại nhà nhưng không đỡ, đến khi khó thở vào viện thì đã hôn mê, suy hô hấp nặng, nguy cơ tử vong cao.

Theo phó giáo sư Kính, ECMO là một kỹ thuật hồi sức đặc biệt, sử dụng máy để rút máu người bệnh ra, đưa qua màng trao đổi để cung cấp ôxy và thải CO2 thực hiện thay hoạt động của phổi và tim người bệnh. Đây là hoạt động hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể. Kỹ thuật trên là yếu tố then chốt góp phần vào sự thành công của điều trị. Bệnh nhân gần như đã bình phục hoàn toàn và trở lại cuộc sống bình thường.

Hiện nay, Kỹ thuật ECMO là kỹ thuật mới được áp dụng tại một số bệnh viện tuyến trung ương trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Việc triển khai áp dụng kỹ thuật này đã làm giảm thời gian điều trị và cứu sống được nhiều bệnh nhân bị các bệnh viêm phổi nặng, nguy kịch mà trước đây khi chưa triển khai kỹ thuật này thì tỷ lệ tử vong khoảng trên 80%.

Phó giáo sư Kính cho biết thêm, chi phí cho một ca sử dụng kỹ thuật ECMO từ 300-500 triệu đồng và chưa được bảo hiểm y tế thanh toán./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục