Cứu sống một bệnh nhân nguy kịch nhờ hội chẩn trực tuyến

Các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hướng dẫn trực tiếp qua hệ thống Telemedicine để các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cho một bệnh nhân nặng.
Cứu sống một bệnh nhân nguy kịch nhờ hội chẩn trực tuyến ảnh 1Các bác sỹ hội chẩn trực tuyến. (Nguồn: Bệnh viện Việt Đức)

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 10/4 cho biết, với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống bệnh nhân T.V.C ( nam, 32 tuổi, ở Bình Liêu, Quảng Ninh) trong tình trạng tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi.

Cách đây 4 tuần, khi đang lái xe, anh C đột ngột xuất hiện đau ngực, khó thở và đã được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả với chẩn đoán tràn khí màng phổi phải.

Bệnh nhân đã được dẫn lưu màng phổi. Sau 1 tuần, anh C được rút dẫn lưu, sau đó xuất hiện đau ngực khó thở và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để điều trị.

Tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, anh C được tiến hành đặt dẫn lưu khí màng phổi bằng dẫn lưu chuyên dụng. Sau 7 ngày không hiệu quả, các bác sỹ hội chẩn chuyển phòng mổ.

[Video] Những người hùng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19

Tại phòng mổ, bệnh nhân được nội soi lồng ngực, không phát hiện tổn thương nhu mô phổi, thùy trên phổi phải dính vào vị trí chân dẫn lưu, đáy phổi có dịch và ít cặn màng phổi. Kíp mổ đã gỡ dính, bơm rửa khoang màng phổi, đặt hai dẫn lưu.

Sau mổ 10 ngày, người bệnh được dẫn lưu hút áp lực liên tục không ra khí. Kết quả chụp lại cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy phổi nở tốt, không thấy dịch khí khoang màng phổi 2 bên. Người bệnh đã được rút dẫn lưu và ra viện sau đó 2 ngày.

Sau 2 ngày ra viện, anh C đột ngột thấy khó thở trở lại, không đau ngực và được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Các bác sỹ phát hiện tràn khí khoang màng phổi phải mức độ nhiều, xẹp phổi phải thụ động, tràn khí dưới da.

Với tính chất phức tạp của một ca bệnh khó cần phẫu thuật càng sớm càng tốt, các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp qua hệ thống Telemedicine cho các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiến hành phẫu thuật cho anh C tại Quảng Ninh.

Được sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca mổ đã được tiến hành kịp thời với phương pháp nội soi lồng ngực xử trí tổn thương.

Trong mổ, các bác sỹ đã phát hiện tổn thương vỡ kén khí thủy trên phổi phải, tiến hành gỡ dính, cắt thùy trên phổi phải không điển hình, gây dính màng phổi chủ động bằng betadine đậm đặc và đặt hai dẫn lưu khoang màng phổi. Sau mổ, người bệnh ổn định, chuyển hậu phẫu.

Nhờ dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, với vai trò là bệnh viện hạt nhân về ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cho các bác sỹ ở các bệnh viện vệ tinh, đồng thời thực hiện tư vấn, hội chẩn từ xa cho nhiều bệnh viện vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine, kết nối tại phòng mổ và Phòng hội chẩn với các ca phẫu thuật khó, cứu sống nhiều người bệnh.

Telemedicine cho phép trao đổi thông tin về người bệnh qua màn hình để thảo luận phác đồ điều trị, chia sẻ các kiến thức chuyên môn và huấn luyện từ xa, đã xóa đi rào cản về địa lý.

Đặc biệt trong thời điểm bùng phát dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đề nghị cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc, hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine là giải pháp an toàn, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh kịp thời được phẫu thuật mà không phải chuyển viện.

Người bệnh được hội chẩn và tư vấn phẫu thuật bởi các chuyên gia hàng đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục