Dùng trực thăng cấp cứu chiến sỹ đột ngột trở bệnh tại Trường Sa

Một chiếc máy bay trực thăng đã được điều đến đảo Sơn Ca (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) để đưa một chiến sỹ đột ngột trở bệnh khi đang làm nhiệm vụ về đất liền cấp cứu.
Trực thăng đưa chiến sỹ bị bệnh về đất liền cấp cứu. (Ảnh: TTXVN phát)
Trực thăng đưa chiến sỹ bị bệnh về đất liền cấp cứu. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 18/6, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, một chiếc máy bay trực thăng đã được điều đến đảo Sơn Ca (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) để đưa một chiến sỹ đột ngột trở bệnh khi đang làm nhiệm vụ về đất liền cấp cứu.

Trước đó, chiều 17/6, binh nhất N.N.N.K (sinh năm 1994) đang làm nhiệm vụ trên đảo Sơn Ca thì có biểu hiện yếu nửa người bên phải nên được đưa vào Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu.

Sau khi cấp cứu, tri giác bệnh nhân diễn tiến xấu nhanh, hôn mê, liệt nửa người phải nên được hội chẩn qua hệ thống telemedicine với đất liền.

Sau khi hội chẩn từ xa, bệnh nhân được các bác sỹ Bệnh viện Quân y 175 chỉ định áp dụng phác đồ chống phù não, cầm máu. Ngay sau đó, tri giác của bệnh nhân có cải thiện và tình trạng yếu nửa người phải giảm.

[Đưa về đất liền cấp cứu hai ngư dân gặp nạn ở quần đảo Trường Sa]

Tuy nhiên, do bệnh nhân vẫn ở trạng thái xấu, nguy cơ bệnh diễn tiến nặng dần nên có chỉ định vận chuyển hàng không đưa về đất liền cấp cứu.

Vào lúc 1 giờ 10 phút ngày 18/6, máy bay trực thăng EC225 số hiệu VN 8622 do Cơ trưởng Nguyễn Minh Tiến trực tiếp cầm lái đã xuất phát từ đất liền đến đảo Sơn Ca đón bệnh nhân về đất liền. Do bệnh nhân liệt nửa người phải nên máy bay phải bay về đất liền với tốc độ chậm và độ cao thấp.

Đến 13 giờ 10 phút ngày 18/6, bệnh nhân được đưa về đến Bệnh viện Quân y 175.

Bác sỹ Đinh Văn Hồng, Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân đã được chụp MRI sọ não, mạch máu não và đang được theo dõi đột quỵ nhồi máu não bán cầu trái giờ thứ 26.

Đồng thời, bệnh nhân cũng được điều trị theo hướng nhồi máu não, bổ sung các thuốc dưỡng não, theo dõi tình trạng tri giác, thần kinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục