Cựu Thủ hiến vùng Catalonia kêu gọi Đức từ chối yêu cầu dẫn độ

Cựu Thủ hiến vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont đã kêu gọi Chính phủ Đức từ chối yêu cầu dẫn độ ông này về Tây Ban Nha.
Cựu Thủ hiến vùng Catalonia kêu gọi Đức từ chối yêu cầu dẫn độ ảnh 1Cựu Thủ hiến Catalonia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hãng truyền thông Đức ngày 29/3 cho biết cựu Thủ hiến vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont đã kêu gọi Chính phủ Đức từ chối yêu cầu dẫn độ ông này về Tây Ban Nha.

Theo báo Süddeutsche Zeitung (Nam Đức), ông Wolfgang Schomburg, luật sư người Đức đại diện cho ông Puigdemont, cho rằng Berlin nên "ngay lập tức" tuyên bố từ chối trao trả thân chủ của ông cho nhà chức trách Tây Ban Nha.

Luật sư Wolfgang Schomburg cũng cho biết ông sẽ đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức ở thành phố Karlsruhe, Tây Nam nước Đức trừ khi cựu Thủ hiến Puigdemont được thả tự do.

Trước đó, Tòa án Tối cao bang Schleswig-Holstein thông báo quyết định về việc dẫn độ ông Puigdemont sẽ khó có thể được đưa ra trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh và chính trị gia này vẫn tiếp tục bị giam giữ tại Đức trong thời gian tới.

[Đức bắt giữ cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont]

Hôm 25/3, cảnh sát Đức đã bắt giữ ông Carles Puigdemont khi ông này đang lái xe trên đường từ Đan Mạch sang Đức. Ông này bị bắt giữ theo lệnh bắt giữ quốc tế và trên toàn châu Âu do Tây Ban Nha đề nghị.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết vụ việc đang được giải quyết theo "luật pháp của Đức và các điều khoản về các lệnh truy nã tại châu Âu."

Quyết định dẫn độ ông Puigdemont thuộc thẩm quyền của tòa án cấp vùng. Việc bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia đánh dấu chương mới trong vấn đề đòi độc lập đang khiến người dân vùng này chia rẽ sâu sắc và đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Biên đội máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 trên bầu trời Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Nga mở rộng tầm bay và tốc độ của tiêm kích Su-57

Nga cho biết động cơ thế hệ 5 mới mang tên “Sản phẩm 177” sẽ giúp tiêm kích Su-57 tăng đáng kể tốc độ, tầm bay và tuổi thọ sử dụng, đồng thời mở rộng năng lực sản xuất và xuất khẩu dòng máy bay này.

(Nguồn: TASS)

Nga dự kiến sản lượng thép giảm 5% trong năm 2025

Sản lượng thép năm 2025 của Nga dự kiến giảm còn 67 triệu tấn do nhu cầu trong nước hạ nhiệt, trong khi xuất khẩu tăng 20%, lần đầu phục hồi kể từ khi Moskva chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow trong buổi tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 2/7/2025 đã thông báo việc ông và Quốc hội Đức khởi động quá trình xin ý kiến các bên liên quan để tiến tới phê chuẩn EVIPA. (Nguồn: TTXVN phát)

Đức phê chuẩn EVIPA: Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam

Việc Đức phê chuẩn EVIPA được nhìn nhận như một “lá phiếu tín nhiệm” dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mà còn là đối tác đáng tin cậy trong dài hạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Italy đưa quốc ca trở lại nguyên tác lịch sử

Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định việc sửa đổi này không vì bất kỳ mục đích chính trị nào mà chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là đảm bảo sự thuần khiết của văn bản.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hy Lạp tham gia trung tâm giám sát ngừng bắn Gaza

Ba quan chức của Hy Lạp đã tham gia Trung tâm Điều phối Dân sự-Quân sự, giám sát và điều phối công tác triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, đặt tại thành phố Kiryat Gat, miền Nam Israel.