Cựu Thủ hiến Catalonia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hãng truyền thông Đức ngày 29/3 cho biết cựu Thủ hiến vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont đã kêu gọi Chính phủ Đức từ chối yêu cầu dẫn độ ông này về Tây Ban Nha.

Theo báo Süddeutsche Zeitung (Nam Đức), ông Wolfgang Schomburg, luật sư người Đức đại diện cho ông Puigdemont, cho rằng Berlin nên "ngay lập tức" tuyên bố từ chối trao trả thân chủ của ông cho nhà chức trách Tây Ban Nha.

Luật sư Wolfgang Schomburg cũng cho biết ông sẽ đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức ở thành phố Karlsruhe, Tây Nam nước Đức trừ khi cựu Thủ hiến Puigdemont được thả tự do.

Trước đó, Tòa án Tối cao bang Schleswig-Holstein thông báo quyết định về việc dẫn độ ông Puigdemont sẽ khó có thể được đưa ra trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh và chính trị gia này vẫn tiếp tục bị giam giữ tại Đức trong thời gian tới.

[Đức bắt giữ cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont]

Hôm 25/3, cảnh sát Đức đã bắt giữ ông Carles Puigdemont khi ông này đang lái xe trên đường từ Đan Mạch sang Đức. Ông này bị bắt giữ theo lệnh bắt giữ quốc tế và trên toàn châu Âu do Tây Ban Nha đề nghị.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết vụ việc đang được giải quyết theo "luật pháp của Đức và các điều khoản về các lệnh truy nã tại châu Âu."

Quyết định dẫn độ ông Puigdemont thuộc thẩm quyền của tòa án cấp vùng. Việc bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia đánh dấu chương mới trong vấn đề đòi độc lập đang khiến người dân vùng này chia rẽ sâu sắc và đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua./.