Cựu Tổng thống Mohamed Morsi tại phiên tòa xét xử ở Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, Tòa Hình sự Cairo của Ai Cập đã tuyên án tù chung thân đối với cựu Tổng thống Mohammed Morsi và hai người khác vì tội gián điệp và rò rỉ các tài liệu mật cho Qatar.

Theo đài truyền hình Ai Cập Nile TV, cáo trạng nêu rõ cựu Tổng thống Morsi và 10 bị cáo khác đã chuyển cho Qatar nhiều tài liệu mật, bao gồm các bí mật về an ninh quốc gia, để nhận khoảng 1 triệu USD.

Ông Morsi cùng 2 bị cáo khác bị phạt án chung thân, tương đương với 25 năm tù giam. Các bị cáo có thể kháng án. Cũng trong ngày 18/6, tòa án này đã tuyên y án tử hình đối với 6 bị cáo khác liên quan đến tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) vì cùng tội danh.

Ngày 17/5 vừa qua, ông Morsi và 106 người ủng hộ MB đã bị kết án tử hình với với tội âm mưu vượt ngục trong cuộc nổi dậy chống lại cựu Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011.

Ông Morsi và thủ lĩnh MB Mohamed Badei và 7 nhân vật khác của tổ chức này còn bị kết án chung thân với tội danh âm mưu cùng phong trào Hamas và Hezbollah chống lại an ninh quốc gia của Ai Cập.

Một tòa án khác cũng đã xử ông Morsi 20 năm tù do liên quan các cuộc đụng độ bên ngoài Dinh Tổng thống vào tháng 12/2012 giữa những người ủng hộ và phản đối ông khiến 10 người thiệt mạng.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013, Cairo đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này.

Hơn 1.400 người ủng hộ ông Morsi đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố. Ngoài ra, khoảng 16.000 người bị bắt giam, trong đó hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt./.