Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tại một sự kiện ở thành phố Rio de Janeiro ngày 12/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin cảnh sát liên bang Brazil ngày 6/4 cho biết cựu Tổng thống nước này Luiz Inacio Lula da Silva vẫn chưa trình diện cơ quan chức năng mặc dù hạn chót theo lệnh bắt giữ của thẩm phán liên bang Sergio Moro đã kết thúc.

Theo người phát ngôn cảnh sát Brazil, hiện cơ quan chức năng đang đàm phán với nhóm luật sư biện hộ cho ông Lula da Silva trước khi thực thi bất kỳ phương án bắt giữ nào.

Luật pháp Brazil quy định, sau thời hạn được phép tự nguyện ra trình diện, nếu ông Lula da Silva không có mặt thì cơ quan chức năng sẽ có thời gian 1 giờ để tiến hành các thủ tục bắt giữ.

Hiện ông Lula da Silva vẫn đang có mặt tại trụ sở của Công đoàn ngành luyện kim ở Sao Bernardo do Campo, được coi là thành trì chính trị của nhà lãnh đạo cánh tả này.

Chủ tịch đảng Lao động Brazil (PT) Gleisi Hoffmann tuyên bố ông Lula da Silva không trốn chạy cơ quan bảo vệ pháp luật, ông vẫn có mặt tại trụ sở công đoàn, một địa điểm công khai và tất cả đều biết ông đang ở đó.

[Dư luận phản ứng sau lệnh bắt cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva]

Tòa án cho ông Lula da Silva một khả năng là tự trình diện, song ông quyết định không theo lựa chọn đó mà sẽ tiếp tục sát cánh cùng những người ủng hộ.

Cựu Tổng thống Lula da Silva bị kết kết án 12 năm và 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Ông đang là ứng cử viên của đảng PT tham gia cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào tháng 10 tới./.