Ảnh tư liệu: Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù vẫn đang phải chấp hành án tù giam và chưa biết liệu có được chấp nhận tham gia tranh cử hay không, song cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, ứng cử viên tổng thống của Đảng Lao động (PT) vẫn tiếp tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Theo kết quả thăm dò vừa được Tổng liên đoàn vận tải quốc gia (CNT) công bố, ông Lula da Silva vẫn nhận được tới 37,3% tỷ lệ ủng hộ, bỏ xa người đứng ngay phía sau là nghị sỹ cánh hữu Jair Bolsonaro, người chỉ nhận được 18,8% tỷ lệ ủng hộ.

Nếu cuộc bầu cử phải bước vào vòng 2 thì cựu Tổng thống Lula da Silva sẽ vượt qua mọi đối thủ với số phiếu bầu ủng hộ lên tới gần 50%.

Cuộc thăm dò cũng tính tới khả năng nhà lãnh đạo cánh tả này sẽ không được chấp thuận ra ứng cử và trong trường hợp đó thì phần lớn tỷ lệ ủng hộ sẽ được chuyển sang cho ứng cử viên Phó Tổng thống Fernando Haddad, người được dự kiến sẽ thay thế nếu ông Lula da Silva không ra tranh cử.

Tuần trước, Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc đã kêu gọi Brazil cần phải cho phép cựu Tổng thống Lula da Silva thực hiện quyền chính trị và tham gia vào cuộc bầu cử kể cả khi ông bị giam giữ cho tới khi có một phán quyết cuối cùng. Tòa án Bầu cử Quốc gia Brazil sẽ có thời hạn đến ngày 17/9 tới để quyết định chấp nhận đề cử của đảng PT hay không.

Cựu Tổng thống Lula da Silva, 72 tuổi, từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010, hiện vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng và phải chịu mức án 12 năm 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Hôm 8/4 vừa qua, sau khi kháng án bất thành, ông Lula da Silva đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án, dù bác bỏ những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông. Ngày 18/4, tòa phúc thẩm Brazil lần thứ 3 liên tiếp đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Lula da Silva.

Ngày 15/8 vừa qua, ông Lula đã đăng ký làm ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến được tổ chức vào tháng 10 tới./.