Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử

Ông Trump một lần nữa từ chối thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái, mặc dù vậy, ông khẳng định không có kế hoạch thành lập một chính đảng mới.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử ảnh 1Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 đã để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024 khi tham dự và phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa tại thành phố Orlando, bang Florida.

Đây là lần xuất hiện chính thức đầu tiên của ông Trump kể từ khi rời Nhà Trắng cách đây gần 6 tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại CPAC - hội nghị thường niên lớn nhất của đảng Cộng hòa, ông Trump đã một lần nữa từ chối thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái, đồng thời chỉ trích những đảng viên Cộng hòa phản đối nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử này và ủng hộ luận tội ông.

[Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện cáo buộc ông Trump kích động bạo lực]

Mặc dù vậy, ông Trump khẳng định không có kế hoạch thành lập một chính đảng mới, khẳng đinh đây là "tin giả."

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang chia rẽ nghiêm trọng liên quan đến ông Trump.

Trong khi một số lãnh đạo đảng cho rằng ông Trump cần phải được gạt ra ngoài thì một số nhân vật đồng minh của cựu Tổng thống Mỹ lại nhận định tương lai của đảng Cộng hòa phụ thuộc vào nền tảng những người ủng hộ ông Trump.

Đáng chú ý, kết quả khảo sát dư luận tại hội nghị cũng cho thấy có tới 55% người tham gia thăm dò khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ông Trump để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2024, trong khi đó tỷ lệ ủng hộ Thống đốc bang Florida Ron DeSantis là 21% và Thống đốc South Dakota Kristi Noem là 4%.

Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy có tới 95% người tham gia cho biết muốn đảng Cộng hòa tiếp tục chương trình nghị sự và chính sách của cựu Tổng thống Trump, trong khi chỉ 3% cho rằng đảng này nên thay đổi và 2% cho biết không chắc chắn.

Ngoài ra, 97% người được hỏi bày tỏ sự tán thành với việc điều hành công việc của ông Trump, trong đó 87% tán thành mạnh mẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục