Cuu Tong thong Peru Pedro Pablo Kuczynski bi bat giu hinh anh 1Cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: miamiherald.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 10/4, cảnh sát Peru đã thực hiện lệnh bắt cựu Tổng thống nước này Pedro Pablo Kuczynski để điều tra về những cáo buộc nhận hối lộ của Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht để đổi lấy các hợp đồng xây dựng công trình công cộng cũng như các hoạt động liên quan đến rửa tiền.

Thẩm phán Jorge Luis Chavez thuộc Tòa án điều tra chuyên trách tội phạm tham nhũng đã ký lệnh tạm giữ ông Kuczynski, cùng thư ký và lái xe riêng là Gloria Jesus Kisic và Jose Luis Bernaola theo đề nghị của cơ quan công tố.

[Cựu tổng thống Peru bị cấm xuất cảnh để điều tra tham nhũng]

Thẩm phán Chavez cũng cho phép khám xét nơi ở và làm việc của các bị can để thu thập chứng cứ phục vụ công tác điều tra.

Trước mắt, cựu Tổng thống Kuczynski sẽ bị tạm giam 10 ngày và có thể kéo dài lên 36 tháng nếu cần thiết.

Ông Kuczynski bị cáo buộc có hành vi tham nhũng liên quan tới dự án xây dựng đường cao tốc xuyên đại dương và nhà máy thủy điện Olmos, đều của Tập đoàn Odebrecht.

Tháng 3 năm ngoái, ông Kuczynski đã buộc phải từ chức nhằm tránh việc bị Quốc hội bỏ phiếu phế truất do những thông tin liên quan tới vụ án Odebrecht./.

(TTXVN/Vietnam+)