Đa dạng mối quan hệ song phương VN-Bangladesh

Nhân kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam, từ 2-4/11, của Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, hai bên đã ra Thông cáo chung.
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt NamNguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Sheikh Hasina đãthăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 2 đến ngày4/11/2012. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên, có ý nghĩa lịch sửcủa Thủ tướng Sheikh Hasina.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Sheikh Hasina đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủtịch tại Hà Nội ngày 2/11/2012. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Sheikh Hasina đãhội đàm chính thức và dự chiêu đãi trọng thể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hộikiến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nướcCộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang, viếng Lăng Chủ tịch Hồ ChíMinh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, tham dự Diễn đànDoanh nghiệp Việt Nam-Bangladesh và thăm một số cơ sở kinh tế và văn hóa tại HàNội. Kết thúc chuyến thăm, hai bên ra Thông cáo chung.

Hội đàm song phương diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, tin tưởng và hiểu biếtlẫn nhau. Hai bên thông báo cho nhau về tình hình chính trị và kinh tế của mỗinước. Thủ tướng Sheikh Hasina ca ngợi cuộc đấu tranh dũng cảm giành độc lập dântộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam và chúc mừng những thành tựu tolớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới thời gianqua. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chínhphủ và nhân dân Bangladesh giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đấtnước, không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Bangladesh ở khu vực và trênthế giới.

Hai nhà Lãnh đạo hài lòng về sự phát triển và đa dạng của mối quan hệ songphương trong gần 40 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày11/02/1973. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường các chuyến thăm cấp cao giữahai nước nhằm củng cố hơn nữa quan hệ song phương. Trên tinh thần đó, Thủ tướngBangladesh đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Bangladesh. Thủtướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếpqua kênh ngoại giao. Thủ tướng Bangladesh cũng mời Tổng Bí thư Đảng Cộng sảnViệt Nam sang thăm chính thức Bangladesh trong thời gian tới.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa về chính trị, an ninh, quốcphòng, kinh tế, thương mại và đầu tư, thông tin-truyền thông và nông nghiệp. Haibên nhất trí sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Bangladeshvà cuộc Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao lần thứ nhất để kiểm điểm vàđề ra phương hướng hợp tác giữa hai nước trong những năm sắp tới.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng thông quaviệc trao đổi đoàn ở tất cả các cấp; trao đổi kinh nghiệm tham gia các hoạt độnggìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc và hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốcgia và buôn người. Nhân dịp này, phía Bangladesh đã tái khẳng định sẽ tạo điềukiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam thiết lập quan hệ và tìm kiếm cáccơ hội hợp tác với các đối tác của Bangladesh trong lĩnh vực công nghiệp quốcphòng và cung cấp logistic.

Hai nhà Lãnh đạo đã chứng kiến việc ký kết Bản Ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp vàPhát triển Nông thôn nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Chăn nuôi vàThủy sản nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh về hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôivà thủy sản; gia hạn Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủnghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh về hợp tác tronglĩnh vực nông nghiệp ký ngày 22/3/2004 tại Dhaka; Bản Ghi nhớ về hợp tác xúctiến thương mại giữa Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (VIETTRADE) thuộc Bộ Côngthương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cục Xúc tiến Xuất khẩu (EPB)thuộc Bộ Thương mại nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh; Thỏa thuận hợp tác thànhlập Hội đồng Doanh nghiệp Bangladesh-Việt Nam và Hội đồng Doanh nghiệp ViệtNam-Bangladesh giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên hiệpcác Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI).

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định các thỏa thuận này đã tạo cơ sở pháp lý quantrọng để các bộ và các ngành liên quan của hai nước triển khai và mở rộng hợptác trên các lĩnh vực cụ thể.

Nhân dịp này, phía Bangladesh đã chính thức công nhận nền kinh tế thị trường củaViệt Nam nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại song phươngvà làm sâu sắc quan hệ hữu nghị nồng ấm và phát triển hợp tác giữa hai nước.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ Thông tin Truyềnthông, đặc biệt trong việc đưa tin nhân dịp các sự kiện kỷ niệm lớn và cácchuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, qua đó đã góp phần thúc đẩy quan hệcủa mỗi nước. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thông tin vàtruyền thông, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và hợptác chuyên ngành trong lĩnh vực bưu chính và viễn thông.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễnđàn khu vực và quốc tế. Trên tinh thần đó, hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhautrong việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (2014-2016) vàBangladesh ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (2015-2017). Bangladeshbày tỏ cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Bangladesh trở thành thành viên chính thức củaDiễn hợp tác Á-Âu (ASEM).

Hai bên đồng ý tiếp tục cùng nhau hợp tác trong việc thể chế hóa một thỏa thuậntoàn cầu để ứng phó với các thách thức về biến đổi khí hậu trong bốn kênh hànhđộng đã được thừa nhận là thích ứng, làm giảm tác động, tài trợ và chuyển giaocông nghệ. Hai bên cũng nhấn mạnh rằng các nước phát triển phải đi đầu trongviệc đưa ra những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm khí thải, cung cấp tài chính vàchuyển giao công nghệ và các nước đang phát triển cũng phải có trách nhiệm ở mứcđộ khác nhau về vấn đề này.

Việt Nam ghi nhận mong muốn của Bangladesh trong việc thúc đẩy quan hệ đối tácvà hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tham gia Hành lang Kinhtế Đông-Tây (EWEC) và hợp tác Sông Hằng-Sông Mekong (MGC) và sẽ đề cập vấn đềnày với các nước thành viên khác.

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về kết quả tích cực của chuyến thăm chính thứccủa Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, cho đây là một minh chứng của mối quanhệ đang được tiếp tục phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina cám ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sựđón tiếp nồng hậu dành cho Thủ tướng và Đoàn đại biểu Bangladesh trong chuyếnthăm chính thức đến Việt Nam./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục