Sau 5 ngày thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng, ngày 23/8, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi họp khẩn lần thứ 2 để nghe các sở, ngành báo cáo và đưa ra các phương án khắc phục.

Theo đó, sau khi triển khai phương án xả nước các hồ thủy điện trong vòng 24 giờ, độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ đã có chiều hướng giảm đáng kể, cải thiện một phần tình trạng thiếu nước đầu vào.

Từ tối 23/8, Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) sẽ thực hiện đóng và cấp nước luân phiên đến các quận, đặc biệt là hai “điểm nóng” Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Theo ông Võ Tấn Hà, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, hiện nay Dawaco đang huy động khoảng 80-85% khả năng của hệ thống. Đến tối 23/8 các quận sẽ được điều tiết nước luân phiên theo giờ, ưu tiên cấp cho quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà. Dawaco khuyến cáo người dân trong thời gian tới nên sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên các sinh hoạt cần thiết, hạn chế tích trữ nước để không ảnh hưởng đến các hộ khác.

Hiện nay, Dawaco cùng các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan đang theo dõi chặt chẽ tình hình dự báo thời tiết, dữ liệu thủy văn và diễn biến độ mặn để kịp thời triển khai các phương án đã được phê duyệt. Nếu những ngày tới vẫn không có kết quả khả quan, Đà Nẵng sẽ phải triển khai phương án thứ 4 là xây dựng đập ngăn mặn và giữ ngọt tạm thời tại hạ lưu sông Cầu Đỏ.

Nhằm khắc phục tình trạng này, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các giải pháp, đảm bảo cấp nước cho thành phố thời gian trước mắt cũng như lâu dài, theo Kế hoạch đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019 đã được phê duyệt tại Quyết định số 6177/QĐ-UBND ngày 18/12/2018.

[Đà Nẵng: Thủy điện xả nước, sông Cầu Đỏ đã bớt nhiễm mặn]

Cụ thể, thành phố chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày đêm, dự kiến khởi công vào cuối tháng 9/2019 và hoàn thành trong năm 2020.

Thành phố cũng sẽ triển khai dự án Mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng, trước mắt sẽ đầu tư 4 tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, khởi công vào tháng 9/2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ, hoàn thành trong tháng 9/2019. 

Từ ngày 19/8 đến nay, thành phố Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống và việc kinh doanh của người dân. Nguyên nhân do nguồn nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l.

Lượng nước cấp cho thành phố hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 210.000 m3/ngày đêm, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước hiện nay trên toàn thành phố khoảng hơn 300.000 m3/ngày đêm./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)