Sau gần hai tháng quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch bệnh.

Đến ngày 23/9, 26 ngày Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc COVID-19 do lây lan trong cộng đồng; ngày thứ 24 không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới.

Ca mắc COVID-19 cuối cùng là bệnh nhân 936 cũng đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Thành phố Đà Nẵng đang trở lại hoạt động bình thường với quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, vừa có biện pháp thích ứng “chung sống” an toàn với dịch; đồng thời phải duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

[Thành phố Đà Nẵng cho phép nhiều hoạt động trở lại bình thường]

Ngày 20/9, Khu du lịch lớn nhất Đà Nẵng - Sun World Ba Na Hills được chính quyền thành phố Đà Nẵng cho phép mở cửa đón khách trở lại sau gần hai tháng ngưng hoạt động.

Giám đốc Khu du lịch Sun World Ba Na Hills Nguyễn Lâm An cho biết: Để chuẩn bị đón khách trở lại, việc khử khuẩn tại khu du lịch đã được tiến hành chặt chẽ, toàn diện trước ngày mở cửa.

Nước rửa tay sát khuẩn, công cụ kiểm tra thân nhiệt… đã được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, để từ nhân viên đến du khách đều có thể được bảo vệ tối đa, yên tâm làm việc, vui chơi, tham quan tại Bà Nà Hills.

Quy định về giãn cách sẽ được thực hiện nghiêm từ khi du khách xếp hàng mua vé và trong suốt quá trình di chuyển bằng cáp treo, tàu hỏa leo núi. 

Theo ông Nguyễn Lâm An, Đà Nẵng vừa trải qua thời điểm là tâm dịch, lượng khách đến với Bà Nà Hills còn ít. Tuy nhiên, khu du lịch vẫn tiên phong mở cửa để thúc đẩy các hoạt động du lịch trở lại.

Hầu hết các hoạt động tham quan, vui chơi giải trí, nhất là các hoạt động biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ nước ngoài được duy trì. Ẩm thực được đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm để phục vụ du khách tốt nhất.

Đặc biệt, chào đón du khách trở lại, suốt một tuần kể từ ngày 20/9, dọc theo chiều dài 150m của cây Cầu Vàng nổi tiếng sẽ được cắm cờ đỏ sao vàng, tạo nên một khung cảnh check-in rực rỡ cho du khách, tạo niềm tin tự hào và tình yêu với Đà Nẵng, với Tổ quốc Việt Nam sau những ngày quyết liệt ứng phó với đại dịch COVID-19. Qua 4 ngày mở cửa trở lại, Bà Nà Hills đón gần 500 khách đến tham quan. 

Để thu hút du khách đến với Bà Nà Hills, khu du lịch sẽ tiếp tục có nhiều chương trình khuyến mãi, hoạt động nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn phù hợp với lượng du khách đến tham quan trong thời gian tới nhưng quan trọng nhất là đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 luôn được đặt lên hàng đầu - ông Nguyễn Lâm An nhấn mạnh. 

Da Nang dam bao an toan phong, chong dich tai cac khu, diem du lich hinh anh 1Khu du lịch Bà Nà Hills mở cửa trở lại nhưng lượng khách vẫn thưa vắng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
 

Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban Quản lý Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn cho biết: Khu danh thắng đã mở cửa từ ngày 21/9 để đón khách. Sau 3 ngày, lượng khách đến rất ít do ảnh hưởng của dịch.

Ngay khi mở cửa trở lại, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Ban Quản lý Di tích đặt lên hàng đầu. Đơn vị đã chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang cho du khách; đồng thời khử khuẩn thang máy, vệ sinh bề mặt tiếp xúc, nơi làm việc, các điểm tham quan.

Ban Quản lý cũng thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, sát khuẩn và đo thân nhiệt cho du khách khi đến tham quan tại đây. Bên cạnh đó, danh thắng Ngũ Hành Sơn là Di tích quốc gia lộ thiên nên việc đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, phòng cháy chữa cháy luôn được quan tâm và đảm bảo để dần thu hút du khách trở lại. 

Đến tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn, anh Đàm Quốc Trung ở Hà Nội đánh giá công tác phòng, chống dịch tại đây rất tốt bởi vì đi đâu cũng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt đầy đủ, mọi người có thể vào đây chơi thoải mái và cũng nên đi để kích cầu du lịch Việt Nam ngày càng phát triển tốt hơn; chi phí, giá cả dịch vụ hiện nay cũng rẻ hơn vì được kích cầu.

Cùng với đó, các điểm đến tham quan du lịch như Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Chăm đã mở cửa đón khách trở lại. Mặc dù lượng khách đến còn ít nhưng việc triển khai các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định cho du khách khi đến tham quan.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình khẳng định, ngành Du lịch thành phố xác định việc tái khởi động các hoạt động du lịch phải phù hợp với tình hình thực tế của diễn biến dịch trong bối cảnh mới và thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động kinh tế.”

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, hiện nay tâm lý e ngại lây nhiễm dịch bệnh của du khách vẫn là rào cản lớn ngay cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Nhằm khắc phục tâm lý của du khách và khôi phục hoạt động du lịch, Sở Du lịch Đà Nẵng sẽ triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; xây dựng các kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, định hướng tổ chức các hoạt động kinh doanh du lịch trong tình hình mới, vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa khai thác kinh doanh hiệu quả; đưa ra các sản phẩm du lịch, dịch vụ mới phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của khách du lịch đang thay đổi sau đợt dịch./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)