Sáng 16/6, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Ban điều phối Hành trình đỏ Quốc gia tổ chức Hành trình đỏ lần thứ VII - năm 2019 với chủ đề "Ngày hội hiến máu Trái tim sông Hàn và tôn vinh, khen thưởng công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng."

Ngày hội thu hút hơn 1.500 người tham dự và dự kiến sẽ tiếp nhận hơn 1.000 đơn vị máu. Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương được chọn tham gia các hoạt động truyền thông của "Hành trình đỏ năm 2019," cùng với cả nước tích cực đạt được mục tiêu của Ban Tổ chức Hành trình đỏ Quốc gia tiếp nhận 60.000 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị.

Trong đó, từ ngày 15/6-27/7, Đà Nẵng phấn đấu đạt 6.000 đơn vị máu, gấp 3 lần chỉ tiêu Ban Tổ chức Hành trình đỏ Trung ương giao.

Năm 2018, toàn thành phố tổ chức 138 đợt hiến máu tình nguyện với 41.477 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 36.764 đơn vị máu 250ml, đạt 102% kế hoạch năm.

Tỷ lệ dân số tham gia hiến máu tình nguyện năm 2018 của thành phố Đà Nẵng là 3,3%, trở thành địa phương trong nhiều năm liền có tỷ lệ người hiến máu so với dân số cao nhất cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết hàng năm thành phố Đà Nẵng đều hoàn thành xuất sắc các tiêu chí về vận động hiến máu tình nguyện, lượng máu tiếp nhận đảm bảo nhu cầu cấp cứu và điều trị cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận.

Cùng với đó, thành phố cũng luôn quan tâm đến công tác tôn vinh-khen thưởng phong trào hiến máu tình nguyện, tri ân những tấm gương hiến máu cứu người.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Ban Vận động hiến máu tình nguyện các cấp tăng cường thông tin tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về công tác hiến máu cứu người.

Đồng thời, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên; chăm sóc, tư vấn trước, trong và sau cho người hiến máu; chú trọng từng khâu trong tổ chức thực hiện và phối hợp chặt chẽ với đơn vị tiếp nhận máu; tổ chức tốt các điểm hiến máu an toàn, trang trọng, thân thiện; quan tâm tổ chức các sự kiện hiến máu tình nguyện nhân các ngày lễ… góp phần đảm bảo công tác hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển bền vững, phục vụ kịp thời công tác cấp cứu và điều trị.

Tham gia ngày hội, có nhiều cá nhân đã tình nguyện hiến máu từ 20 đến 100 lần, tiêu biểu như anh Nguyễn Phú Vinh (sinh năm 1975), làm việc tại Sở Văn hóa-Thể thao thành phố Đà Nẵng, đã hiến máu 59 lần, cũng là 1 trong 3 người hiến máu tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng, được chọn tham dự lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Da Nang di dau trong phong trao van dong hien mau tinh nguyen hinh anh 1Tuyên dương các cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong công tác tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Anh Nguyễn Phú Vinh chia sẻ ngày 22/12/1992, là lần đầu tiên anh tham gia hiến máu. "Cảm nhận khi dòng máu trong người bắt đầu chảy qua ống truyền vào túi đựng, tôi thấy vui và hạnh phúc. Bởi khi biết một phần máu trong cơ thể mình sẽ góp phần giúp cho người nào đó, có thể là những trường hợp đang nguy kịch nên từ đó đến nay, năm nào tôi cũng tích cực đi hiến máu và vận động bạn bè, đồng nghiệp, người thân đi hiến máu cứu người," anh Vinh cho biết.

Gia đình ông Đặng Quang Nam (sinh năm 1968), tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, có 4 thành viên tham gia hiến máu tổng cộng 104 lần. Ông Nam cũng được chọn tham dự lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Ông Nam cho hay: "Tôi bắt đầu hiến máu từ năm 1982, sau mỗi lần đi hiến máu tôi cảm thấy khỏe mạnh, yêu đời và hạnh phúc khi đóng góp một phần nhỏ công sức của mình cho xã hội. Đặc biệt khi nghĩ đến những người bệnh nhờ những giọt máu của mình để vượt qua bệnh tật, tôi lại càng có động lực để tiếp tục hiến máu. Không những thế, tôi còn kêu gọi thành viên trong gia đình, bạn bè, hàng xóm cùng đi hiến máu."

Trong dịp này, Trung ương Hội Chữ thập Dỏ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 18 tập thể, cá nhân; Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen cho 125 tập thể, gia đình, cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện của thành phố Đà Nẵng năm 2018./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)