Đà Nẵng: Tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung

Về việc kiểm soát tại khu cách ly, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tiến hành kiểm tra chặt chẽ các khu cách ly tập trung
Đà Nẵng: Tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung ảnh 1Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu. (Ảnh: Văn Dũng - TTXVN)

Tối 14/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 13/5 đến 13 giờ ngày 14/5, Đà Nẵng ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 2 trường hợp là vợ chồng đi cùng chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội ngày 29/4; một trường hợp có bố là quản lý tại Công ty Trường Minh, thuộc đối tượng F1. Tính từ ngày 3/5 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 115 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong nước.

Hiện Đà Nẵng đang cách ly 5.282 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và tại nhà. Trong ngày 14/5, tổng số lượt người được xét nghiệm là 22.314 người; các quận, huyện đã xử phạt 12 trường hợp đã có hành vi vi phạm biện pháp phòng, chống dịch với số tiền trên 46 triệu đồng.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, qua kiểm tra các cơ sở cách ly tâm trung, cho thấy các cơ sở này đều gặp vướng mắc trong vệ sinh môi trường.

Tại các khu cách ly tập trung cần có phương án phát hiện kịp thời ca mắc; tăng cường truyền thông để mọi người nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận, đánh giá cao các phương án phòng, chống dịch của sở, ban, ngành, địa phương. Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang có những dấu hiệu khả quan, tạo niềm tin trong nhân dân, tuy vậy các lực lượng chức năng, địa phương vẫn luôn phải cố gắng, không được chủ quan; tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy biểu dương công tác lấy mẫu xét nghiệm của các địa phương và thực hiện xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng). Trong đó, nhiều cách làm sáng tạo, điển hình là quận Sơn Trà đã linh hoạt xử lý các tình huống phát sinh một cách kịp thời, hiệu quả.

[Bí thư Thành ủy Đà Nẵng động viên lực lượng xét nghiệm truy vết dịch]

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị CDC Đà Nẵng sớm báo cáo kết quả phân tích gen của các ca bệnh mới phát sinh để làm cơ sở phân tích, đánh giá, có cách nhìn tổng quan; sớm hoàn thành báo cáo kinh nghiệm xét nghiệm mẫu gộp...

Về việc kiểm soát tại khu cách ly, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tiến hành kiểm tra chặt chẽ các khu cách ly tập trung để khắc phục hạn chế, thực hiện kết nối camera giám sát tại các khu cách ly; Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm phối hợp để thực hiện, xem đây là điều kiện tiên quyết để thiết lập khu cách ly tập trung.

Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng triển khai việc khai báo y tế online áp dụng cho các cử tri đi bầu cử vào ngày 23/5; Sở Y tế thành phố cần tham mưu sớm để thực hiện xét nghiệm diện rộng cho các hộ gia đình. Đây là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm khẳng định mức độ an toàn cho cử tri khi đi bỏ phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục