Dac phai vien LHQ toi Gaza chuan bi cho cac cuoc dam phan voi Hamas hinh anh 1Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov. (Nguồn: AP)

Các quan chức an ninh của Phong trào Hamas cho biết điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov ngày 16/9 đã tới Dải Gaza để đàm phán với Hamas về thỏa thuận đình chiến sơ bộ giữa Hamas và Israel.

Các nguồn tin tiết lộ với Tân Hoa xã rằng đặc phái viên Liên hợp quốc đã đi qua cửa khẩu Erez do Israel kiểm soát giữa phía Bắc Dải Gaza và Israel.

Ông Mladenov sẽ gặp ban lãnh đạo Hamas để thảo luận về hồ sơ đình chiến, việc thành lập các dự án nhân đạo quốc tế ở Gaza và các vấn đề khác.

[LHQ hoan nghênh Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn]

Trước đó, Hamas đã gặp gỡ một phái đoàn tình báo an ninh cấp cao của Ai Cập hôm 10/9 để thảo luận về việc triển khai thỏa thuận đình chiến do Ai Cập làm trung gian giữa Hamas và Israel tại Dải Gaza sau nhiều tuần căng thẳng quân sự.

Ngoài ra, phái đoàn Ai Cập đã thảo luận với Hamas về các biện pháp nới lỏng phong tỏa của Israel, vốn áp đặt ở Dải Gaza hơn 13 năm qua./.

(Vietnam+)