Dai hoc Can Tho phai vao top Dai hoc hang dau chau A vao nam 2020 hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân dịp công tác tại Cần Thơ, chiều 10/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và nói chuyện với thày và trò Đại học Cần Thơ.

Thủ tướng “đặt hàng” với Nhà trường và sinh viên Đại học Cần Thơ mục tiêu lọt vào tốp những trường Đại học hàng đầu khu vực châu Á vào năm 2020, chậm nhất vào năm 2025 và đứng vào tốp 1.000 các trường Đại học thế giới.

Bày tỏ niềm vui khi đến thăm Đại học Cần Thơ trong không khí cả nước chuẩn bị bước vào năm học mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những thành tích của Nhà trường đạt được sau nửa thế kỷ thành lập, nhất là sau 30 năm đổi mới. Nhờ đổi mới phương pháp giảng dạy, Đại học Cần Thơ đã có nhiều sinh viên xuất sắc. Trên 40.000 sinh viên đã tốt nghiệp từ mái trường này, đóng góp cho sự phát triển Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Thủ tướng nhận xét Đại học Cần Thơ đã trở thành địa chỉ đào tạo uy tín, có chất lượng không chỉ trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, mà còn của cả miền Nam và cả nước.

[Giáo dục Đại học 2017-2018: Trường kém chất lượng sẽ phải đóng cửa]

Với nền tảng vật chất và đội ngũ giảng viên hiện có, Thủ tướng cho rằng Đại học Cần Thơ hoàn toàn có thể định vị với vai trò là nơi khởi nguồn các ý tưởng sáng tạo, phát kiến, khởi nghiệp, lan tỏa tri thức ra mọi miền Tổ quốc, đặc biệt ngay tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị trường Đại học Cần Thơ chú trọng xây dựng môi trường cởi mở với không gian rộng lớn cho việc trao đổi học thuật; nơi phát kiến các ý tưởng lớn, các nghiên cứu tầm cỡ, các sáng tạo đổi mới mang tính bước ngoặt. Nhà trường cần đảm bảo điều kiện để mỗi người đều được phát huy tiềm năng với phương pháp giảng dạy cải cách đổi mới.

Để thực hiện được những phương hướng đó, Thủ tướng gợi ý nhà trường cần đặt mình vào mục tiêu chiến lược để phát triển. Đó là không ngừng tìm kiếm, khai phá các tri thức mới của nhân loại.

Dai hoc Can Tho phai vao top Dai hoc hang dau chau A vao nam 2020 hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ, giáo viên Trường Đại học Cần Thơ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị nhà trường hướng tới sự khác biệt và suy nghĩ độc đáo; thúc đẩy sự hiểu biết và đa dạng về văn hóa. Đại học Cần Thơ sẽ là một cộng đồng biết chia sẻ, biết hợp tác, bình đẳng và sự tôn trọng.

Để bảo đảm chất lượng, Nhà trường phải dựa vào ba trụ cột. Trước hết, là sự cam kết của Trường Đại học Cần Thơ, từ hiệu trưởng đến mỗi giảng viên, nhân viên và đặc biệt là chính sinh viên. Thứ hai là sự công nhận của xã hội, phụ huynh của sinh viên, các nhà tuyển dụng, tổ chức xã hội mà trong đó có sự hợp lý về đào tạo. Thủ tướng nhấn mạnh Đào tạo theo nhu cầu thị trường đang đặt ra gay gắt, không thể đào tạo cái mình đang có mà phải đào tạo cái xã hội đang cần hiện nay. Đây là câu hỏi lớn đặt ra với Đại học Cần Thơ. Trụ cột thứ 3, theo Thủ tướng là tăng cường kiểm định giáo dục, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức có chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá, kiểm định chất lượng.

Với phương châm đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Nhà trường cùng với chú trọng chất lượng giảng dạy và học tập, cần có kế hoạch bảo đảm thu nhập và đời sống cho giảng viên, để giảng viên không lo "chạy sô," tập trung nghiên cứu, cập nhật kiến thức, cần xóa bỏ suy nghĩ "bận giảng dạy, quên nghiên cứu."

Thủ tướng chia sẻ thực trạng không ít giảng viên có khả năng, có tâm huyết nghiên cứu khoa học nhưng do nhu cầu cuộc sống nên không thể theo đuổi đam mê khoa học, phải dạy thêm nhiều giờ để có thu nhập, làm nhiều việc không phải sở trường hay sở thích để kiếm sống.

"Cần xem đây là vấn đề then chốt bởi không giải quyết tốt vấn đề này, những mục tiêu như đẳng cấp quốc tế hay những giá trị cao mà Nhà trường đặt ra sẽ phi thực tế," Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng nhấn mạnh để nâng cao chất lượng giảng dạy trong bối cảnh hội nhập, trình độ giảng viên phải bắt kịp xu hướng và trình độ phát triển tri thức chuyên ngành của thế giới. Giảng viên phải có trình độ ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực, đặc biệt là tiếng Anh và chuyên môn sâu trong lĩnh vực giảng dạy nghiên cứu.

"Nhiều sinh viên ra trường không có khả năng thích ứng và hòa nhập được vào thị trường lao động, một phần do năng lực của sinh viên đó yếu nhưng đằng sau đó trách nhiệm của giảng viên, của những người thầy. Phải làm rõ trách nhiệm này để nâng cao chất lượng giáo dục Đại học," Thủ tướng nêu vấn đề.

Thủ tướng đặt hàng với Nhà trường và sinh viên Đại học Cần Thơ: Đặt mục tiêu lọt vào top những trường Đại học hàng đầu khu vực châu Á vào năm 2020, chậm nhất vào năm 2025; thời gian đó đứng trong top 1.000 các trường Đại học thế giới. Trường phấn đấu tăng gấp đôi số đầu báo quốc tế trong 5 năm tới. Trường tự đưa ra cam kết về: số lượng bằng phát minh, sáng chế trong 5 năm tới; số dự án khởi nghiệp của cả sinh viên và của giảng viên; số đề tài, công nghệ chuyển giao thành công cho doanh nghiệp.

Dai hoc Can Tho phai vao top Dai hoc hang dau chau A vao nam 2020 hinh anh 3Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm phòng truyền thống Trường Đại học Cần Thơ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng đề xuất Đại học Cần Thơ làm đầu mối tổ chức các diễn đàn thường niên giáo dục Đại học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và mở rộng ra trong thời gian tới. Diễn đàn này mỗi năm có một chủ đề về phát triển giáo dục đào tạo Đại học. Đại học Cần Thơ không chỉ là nơi hội tụ ý tưởng đổi mới và cải cách giáo dục Đại học của trường thành viên và còn đặt ra các tiêu chí và mục tiêu phát triển để cho các trường thành viên phấn đấu. Diễn đàn này không chỉ có đại diện các trường Đại học trong vùng mà còn là nơi quy tụ các chuyên gia giáo dục uy tín trong nước và quốc tế với vai trò cố vấn chiến lược cho sự phát triển của các trường Đại học trong vùng.

Thủ tướng mong muốn Nhà trường là cơ sở nghiên cứu, đề xuất chủ trương, giải pháp thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về chống biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ đưa ra chính sách, nhưng hơn ai hết, những sinh viên, thầy cô trong ngôi trường ở vùng đất này chính là một nơi nghiên cứu thực hiện Nghị quyết này với những sáng kiến về lý luận, thực tiễn để đề xuất lên Thủ tướng, các bộ, ngành.

Sinh viên phải có ước mơ, hoài bão xây dựng đất nước

Trao đổi với các sinh viên Đại học Cần Thơ, Thủ tướng mong muốn đi liền với kiến thức chuyên môn, sinh viên phải có ước mơ, hoài bão xây dựng đất nước, nhất là phát triển kinh tế-xã hội trong thời đại công nghiệp 4.0, thế giới phát triển với tốc độ cao. Sinh viên Đại học Cần Thơ nghiên cứu, học tập không chỉ để giải quyết việc làm, mà còn là nhà khởi nghiệp, để tạo ra nhiều việc làm khác cho người dân.

"Đại học Cần Thơ là Đại học khởi nghiệp, nghiên cứu, chứ không đơn thuần là Đại học giải quyết việc làm. Các em sinh viên có vị trí lớn trong việc phát triển xã hội nếu chủ động hơn," Thủ tướng nhắn nhủ.

Nhấn mạnh đến vị thế của giới sinh viên Việt Nam không chỉ là công dân toàn cầu, mà còn mang văn hóa, lịch sử, truyền thống Việt Nam ra thế giới, Thủ tướng mong muốn mỗi sinh viên Cần Thơ cần có ý thức giữ gìn truyền thống cha ông, trước hết phát huy tinh thần hiếu học, truyền thống cách mạng, giữ gìn non sông bờ cõi; cảnh giác không để bị kẻ xấu lôi kéo, kích động, nhất là thông qua mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến trật tự, an ninh đất nước./.

PV (TTXVN/Vietnam+)