Đại sứ Indonesia tin tưởng Việt Nam sẽ đảm đương tốt trách nhiệm

Đánh giá về công tác chuẩn bị của Việt Nam khi ứng cử vào Hội đồng Bảo an, Đại sứ Indonesia Triansyah Djani cho rằng Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt trong năm qua.
Đại sứ Indonesia tin tưởng Việt Nam sẽ đảm đương tốt trách nhiệm ảnh 1Đại sứ Indonesia tại Liên hợp quốc Dian Triansyah Djani. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 7/6 tới, khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên hợp quốc sẽ tổ chức bỏ phiếu cho 5 vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó có một vị trí cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương và hiện Việt Nam là ứng cử viên duy nhất đại diện cho nhóm này.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc đã phỏng vấn Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Indonesia tại Liên hợp quốc Dian Triansyah Djani về công tác chuẩn bị ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Việt Nam, những thử thách sắp tới cũng như những kinh nghiệm của Indonesia trên cương vị hiện tại là một ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, đồng thời là nước Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an tháng Năm vừa qua.

Đánh giá về công tác chuẩn bị của Việt Nam khi ứng cử vào Hội đồng Bảo an, Đại sứ Indonesia Triansyah Djani cho rằng Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt trong năm qua, nhất là mấy tháng gần đây.

Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tích cực vận động và các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng hỗ trợ Việt Nam hết mình bởi ASEAN cũng muốn nước thành viên của mình có mặt trong Hội đồng Bảo an.

[Cơ hội thể hiện vai trò cầu nối mang hòa bình cho khu vực và thế giới]

Với công tác chuẩn bị như vậy, Đại sứ Triansyah Djani cho rằng Việt Nam sẽ không gặp trở ngại gì trong ngày bầu cử 7/6 sắp tới.

Ông cũng lưu ý sau khi trúng cử, công tác chuẩn bị mới thực sự khó khăn bởi Việt Nam chỉ có sáu tháng để chuẩn bị cho việc đảm trách vị trí ở Hội đồng Bảo an trong hai năm tới và thực sự sáu tháng đó là thời gian hết sức quan trọng.

Việt Nam sẽ phải nắm bắt các quy trình, luật lệ của Hội đồng Bảo an. Theo ông, dù cũng như Indonesia, Việt Nam đã từng đảm đương vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an và đã chuẩn bị tốt, song hiện tại mọi thứ đã thay đổi nhiều, cũng vẫn có nhiều vấn đề mới phải tiếp tục chuẩn bị bởi những thách thức trong thế giới ngày nay đã khác nhiều so với trước đây.

Đơn cử như khối lượng công việc phải làm ở Hội đồng Bảo an hiện nay nhiều gấp 3 lần khối lượng công việc cách đây 10 năm. Tình hình địa chính trị cũng khác, thông tin cũng phát triển rất nhanh.

Việc chuẩn bị kỹ càng là cần thiết bởi không thể đoán trước được tình hình thế giới sẽ xảy ra những gì, nhất là ở những nơi còn đang có xung đột và chiến tranh.

Như Indonesia, sau khi trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ này, Indonesia đã phải tiến hành đào tạo gấp cả ở Jakarta cũng như tại phái đoàn Liên hợp quốc ở New York, phải gặp gỡ rất nhiều người, tìm hiểu các nước đã có kinh nghiệm làm việc ở Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Indonesia bày tỏ tin tưởng rằng nếu trúng cử, chắc chắn Việt Nam sẽ đảm nhiệm rất tốt trách nhiệm của mình ở Hội đồng Bảo an. Ông nhấn mạnh Việt Nam sẽ đóng góp được rất nhiều bởi Việt Nam rất đáng tin cậy, làm việc dựa trên nguyên tắc, đã cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và còn rất nhiều lĩnh vực khác Việt Nam có thể đóng góp khi trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Dù các thử thách đối với Việt Nam trong thời gian tới rất nhiều, ông cho rằng Việt Nam sẽ chuẩn bị và nắm bắt mọi việc rất tốt.

Với vai trò là nước chủ tịch luân phiên tháng Năm của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Indonesia cũng chia sẻ một số kinh nghiệm trong điều phối hợp tác với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an có quan điểm khác, nhất là năm nước ủy viên thường trực. Đó là nguyên tắc làm việc trên cơ sở xây dựng sự đồng thuận và cố gắng thỏa hiệp khoảng cách khác biệt giữa các thành viên, đảm bảo chắc chắn rằng Hội đồng Bảo an duy trì được sự đoàn kết, bởi chỉ có đoàn kết mới có thể giải quyết được các vấn đề của thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục