Dai su quan Nga hoi thuc My tieu huy kho vu khi hoa hoc hinh anh 1Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal ở Salisbury, Anh ngày 10/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Sputniknews, ngày 14/6, Đại sứ quán Nga tại Washington đã yêu cầu Mỹ tiêu hủy những vũ khí hóa học và tiết lộ những gì nước này biết về chất độc Novichok, chất được cho là sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Salisbury của Anh.

[Vụ đầu độc cựu điệp viên: Nga muốn tiếp cận Yulia, tham gia điều tra]

Trên mạng xã hội Twitter, Đại sứ quán Nga đã đăng tải một thông điệp nêu rõ: "Thậm chí (Bộ Ngoại giao Mỹ) không thể phủ nhận bất kỳ sự khiêu khích vũ khí hóa học nào tại Syria mà có kịch bản tương tự. Hãy để chúng tôi nhắc nhở các bạn về sự phô bày tai tiếng của vụ tấn công được sắp đặt tại Douma. Hãy tiết lộ về những hồ sơ 'Novichok' của Mỹ! Hãy phá hủy những kho vũ khí hóa học của các bạn!"

Lời kêu gọi trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận một cáo buộc từ phía Nga rằng các lực lượng chiến dịch đặc biệt của Mỹ đang âm mưu về một vụ tấn công hóa học giả ở Đông Syria để mưu hại chính quyền Syria.

Mỹ đã một vài lần trì hoãn việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này sau cam kết ban đầu về phá hủy kho vũ khí này vào năm 2007. Hạn chót tiếp theo là trong 5 năm. Nga đã phá hủy khoảng 40.000 tấn chất hóa học trong giai đoạn từ năm 2002 đến 2007./.

(Vietnam+)