Qua kiểm tra tại mương xả nước của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Thành Vũtại địa bàn xã vùng sâu Ea H’Leo (huyện Ea H’Leo), các chỉ tiêu COD, BOD đềuvượt trên 480 lần, chỉ tiêu độc hại cyanur vượt gấp 3 lần cho phép. Nghiêm trọnghơn, nhà máy ngang nhiên xả nước thải chưa qua xử lý xuống dòng suối Cạn, nơi mànguồn nước sinh hoạt chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa sinh sống tạikhu vực này.
Nhà máy chế biến tinh bột sắn Quán Quân, có công suất 80 tấn sảnphẩm/ngày, ở xã vùng sâu Ea Kiết (huyện Cư M’’Gar) cũng “vô tư“ xả nước thải ramôi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của 200 hộ đồng bào các dântộc sinh sống liền kề với doanh nghiệp.
Phần lớn các cơ sở chế biến mủ cao su, càphê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắkcũng chưa chú trọng đầu tư các dây chuyền, thiết bị xử lý hệ thống nước thải,khử mùi, tiếng ồn, bụi. Chỉ riêng trong khâu chế biến càphê theo quy trình côngnghệ chế biến ướt, mỗi ngày đêm các cơ sở cũng thải ra môi trường hàng ngàn métkhối nước thải chưa qua xử lý.
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên-Môi trường, từ đầu năm đến nay, đơn vị đãphối hợp với các địa phương, các ngành chức năng mới kiểm tra 15 cơ sở sản xuấtnhưng đã có bảy cơ sở gây ô nhiễm môi trường.
Các ngành chức năng cũng đã xử phạt hành chính trên 166,5 triệu đồng đốivới các cơ sở chế biến càphê, cao su, tinh bột sắn gây ô nhiễm môi trường nhưCông ty càphê Ea Pốk, D’Rao, Cao su Ea H’Leo, Krông Búk./.