Dam bao quyen loi xet tuyen dai hoc cho thi sinh dac cach tot nghiep hinh anh 1Học sinh Trung học phổ thông tìm hiểu chương trình tuyển sinh của các trường cao đẳng, đại học. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã quyết định thực hiện xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh chưa dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 thay vì tổ chức đợt 2 của kỳ thi này.

Trên 10.000 thí sinh xét đặc cách

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đợt 2 của kỳ thi sẽ diễn ra trong các ngày 6 và 7/8 tới đây. Có khoảng 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành trên cả nước đủ điều kiện để tham gia dự thi.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là khu vực phía Nam, một số địa phương đã quyết định sẽ không tổ chức thi đợt 2 và thực hiện xét tuyển.

Tại tâm dịch lớn nhất cả nước là Thành phố Hồ Chí Minh, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, có trên 3.200 thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2. Với hàng nghìn ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, thành phố đang phải dốc toàn lực lượng vào công tác chống dịch. Vì vậy, Sở đã quyết định sẽ xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 và đã đăng ký dự thi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Tương tự, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản thông báo với các cơ sở giáo dục về việc xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh thay vì tổ chức thi đợt 2.

Theo ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh có 753 thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường tại địa phương, Khánh Hòa đang phải thực hiện chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội để phòng dịch. Vì vậy, việc tổ chức đợt 2 của kỳ thi với mục tiêu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh là điều khó có thể thực hiện.

Sở đã xin ý kiến và được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc xét đặc cách tốt nghiệp cho 733 thí sinh đủ điều kiện xét đặc cách. Riêng 20 thí sinh chưa hoàn thành kỳ thi đợt 1 nhưng không thuộc diện xét đặc cách, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi cho các thí sinh này tại một điểm thi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong đợt 2.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã quyết định không tổ chức thi đợt 2 và xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh.

Dam bao quyen loi xet tuyen dai hoc cho thi sinh dac cach tot nghiep hinh anh 2Lực lượng y tế phải túc trực tại các điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1. (Ảnh: TTXVN)

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, dự kiến có khoảng 10.000 thí sinh xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Cho đến thời điểm diễn ra kỳ thi, số lượng này có thể còn tiếp tục tăng lên.

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Việc các địa phương không tổ chức thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi trước dịch bệnh. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra vấn đề cần đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong xét tuyển vào các trường đại học khi các em sẽ không có điểm để tham gia dự tuyển theo hình thức xét tuyển dựa trên điểm của kỳ thi này.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định: “Dù chỉ là 10 hay 20 thí sinh cũng phải có phương án chủ động để đảm bảo quyền lợi cho các em.”

Với tinh thần đó, chiều ngày 30/7, ông Hoàng Minh Sơn đã ký công văn gửi các trường đại học, cao đẳng sư phạm về việc hướng dẫn công tác tuyển sinh năm 2021 trong tình hình dịch COVID-19.

[Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh lịch xét tuyển đại học năm 2021]

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp do không thể tham dự 2 đợt thi của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 được tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục đại học và các trường cao đẳng sư phạm thực hiện điều chỉnh, bổ sung phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho đối tượng thí sinh đặc cách.

Cụ thể, về chỉ tiêu, các cơ sở đào tạo tính toán dành lại một số chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành/chương trình đào tạo tương ứng tỷ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển.

Về phương thức tuyển sinh, các trường điều chỉnh, bổ sung phương phù hợp với yêu cầu đào tạo và tạo thuận lợi cho thí sinh, trong đó có phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập trung học phổ thông, dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia (dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 9/2021) và các phương thức khác.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với hai đại học quốc gia và các địa phương tính toán, xác định thời gian, địa điểm thi đánh giá năng lực cho nhóm đối tượng thí sinh đặc cách. Hai đại học quốc gia sẽ công bố các thông tin để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực, kèm theo đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các cơ sở đào tạo có sử dụng kết quả kỳ thi.

Thống nhất với phương án này, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm cho biết sẵn sàng phối hợp với Bộ để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực, Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: “Chúng tôi quyết tâm tổ chức khi dịch bệnh được kiểm soát và sẽ có phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh.”

Giáo sư Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ cho biết vùng tuyển sinh của trường chủ yếu là thí sinh các tỉnh phía Nam. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi đợt 2 và những thí sinh thuộc diện đặc cách, trường sẽ kéo dài thời gian tuyển sinh đồng thời điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh sang phương thức xét tuyển học bạ.

Đánh giá cao sự sẵn sàng hỗ trợ trong công tác tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý bộ phận chuyên môn bổ sung danh sách và số lượng thí sinh được xét đặc cách để gửi dữ liệu cho các trường. Sau khi có số liệu, các trường sớm công bố phương án điều chỉnh bổ sung, để thí sinh đăng ký xét tuyển.

Với những trường tổ chức thi năng khiếu, ông Sơn đề nghị các đơn vị gửi thông tin, Bộ sẽ tổng hợp số liệu và làm việc với các trường để có giải pháp thoả đáng, phù hợp thực tiễn./.

Phạm Mai (Vietnam+)