Dam da huong vi phuong Nam trong Ngay hoi Banh dan gian Nam Bo 2021 hinh anh 1Các loại bánh dân gian được phối kết hợp đầy màu sắc, đúng với chủ đề của ngày hội là Sắc màu phương Nam. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Nằm trong chuỗi các sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2021,” tối 20/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đã khai mạc sự kiện Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ 2021 với chủ đề "Sắc màu phương Nam."

Đây là lần đầu tiên sự kiện được diễn ra tại tỉnh Cà Mau.

Sự kiện Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ là hoạt động trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo của các địa phương vùng Nam Bộ.

[Cà Mau tạo sản phẩm du lịch khác biệt để giữ chân du khách]

Với cách bài trí bắt mắt, phong phú các loại bánh dân gian lâu đời, mỗi thực khách dự Ngày hội được trở lại tuổi thơ, được sống trong không gian đầy hoài niệm về một thời cha ông mang gươm đi mở cõi.

Ngày hội được tổ chức với quy mô gần 100 gian hàng từ các tỉnh, thành Nam Bộ, với các hoạt động: giới thiệu, hướng dẫn, trình diễn quy trình chế biến các loại bánh dân gian đặc trưng văn hóa Nam Bộ.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, nhằm góp phần tuyên truyền, bảo tồn và phát huy giá trị loại hình bánh dân gian, một nét văn hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam.

Dam da huong vi phuong Nam trong Ngay hoi Banh dan gian Nam Bo 2021 hinh anh 2Bánh phu thê - một loại bánh truyền thống tại các lễ cưới hỏi của người dân phương Nam. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau - thông tin Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ là điểm nhấn quan trọng trong việc thu hút du khách về với Cà Mau.

Bên cạnh đó, Ngày hội còn là dịp để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm dân gian trong việc làm bánh, vốn là tinh hoa của người và đất phương Nam. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp quảng bá, đưa đặc sản văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ đến gần hơn với các miền khác trong cả nước.

Ngoài không gian được dành cho các loại bánh dân gian, Ban Tổ chức còn bố trí các khu vực phục vụ món ăn đường phố, khu ẩm thực, khu vực trưng bày sản phẩm địa phương, quà lưu niệm...

Bên cạnh đó, trong tuần lễ diễn ra sự kiện có nhiều hoạt động được tổ chức như Hội thi bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau 2021, sân khấu biểu diễn nghệ thuật ngoài trời phục vụ người dân đến tham quan.

Hội thi bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau 2021 đã được tổ chức với sự tham gia của 20 đội đến từ các cơ quan, doanh nghiệp, nghệ nhân làm bánh dân gian thuộc các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Dam da huong vi phuong Nam trong Ngay hoi Banh dan gian Nam Bo 2021 hinh anh 3Nghệ nhân trình diễn kỹ thuật đổ bánh xèo tại Ngày hôi bánh dân gian Nam Bộ. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ 2021 diễn ra trong 5 ngày, từ 20-25/4, là điểm nhấn kết nối với các chuỗi sự kiện quan trọng, ý nghĩa khác như chào mừng 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021), ngày Quốc tế Lao động (1/5) và Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 Âm lịch.

Theo Ban tổ chức, sẽ có 9 mâm bánh đặc sắc được lựa chọn để cung tiến tại Lễ dâng mâm ngũ quả và thỉnh chân hương từ Đền Lạc Long Quân huyện Ngọc Hiển về Đền Hùng của huyện Thới Bình tỉnh Cà Mau./.

Huỳnh Anh (TTXVN/ Vietnam+)