Dang Bao thu cua Thu tuong Anh bat ngo hung chiu that bai bau cu hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải hứng chịu một thất bại bất ngờ trong cuộc bầu cử tại khu vực bầu cử mà đảng Bảo thủ chưa bao giờ mất ghế trong hơn một thế kỷ qua. 

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu vừa công bố, đảng của Thủ tướng Johnson đã mất ghế đại diện ở Bắc Shropshire (miền Trung England), nơi đảng từng giành đa số áp đảo trong cuộc bỏ phiếu năm 2019.

Ghế an toàn này hiện đã thuộc về bà Helen Morgan của đảng Dân chủ Tự do theo đường lối trung lập. Nữ chính khách này khẳng định cử tri đã gửi một thông điệp “rõ ràng” tới ông Johnson.

Ít ngày trước đó, Thủ tướng Johnson phải đối mặt với một “cuộc nổi loạn” của khoảng 100 nghị sỹ trong đảng của mình, phản đối chính sách áp dụng giấy thông hành vaccine tại các sự kiện có đông người tham gia.

Trước đó, ông đã liên tục phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng và những thông tin về việc ông và nhân viên dưới quyền đã vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19 trong mùa Giáng sinh năm ngoái.

[Tình trạng xáo trộn kinh tế-xã hội ở Anh: Đâu là nguyên nhân thực sự?]

Không khí trước cuộc bầu cử ngày 16/12 hoàn toàn khác với hồi tháng 5, khi đảng Bảo thủ giành chiến thắng giữa kỳ lớn chưa từng thấy ở Hartlepool (Đông Bắc England) nhờ thành công của chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nhưng dịch bệnh một lần nữa đã làm nóng cuộc sống hằng ngày của người Anh và sự xuất hiện của biến thể Omicron đã phủ bóng lên Giáng sinh – kỳ nghỉ lễ dài quan trọng đối với người Công giáo.

Trong khi đó, Anh đang phải chứng kiến lạm phát đã lên mức cao kỷ lục trong hơn 10 năm qua, do giá nhiên liệu tăng cao, chi phí quần áo cùng giá thực phẩm, ôtô cũ và thuế thuốc lá tăng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)