Đánh chiếm Mosul, ISIL trở thành nhóm khủng bố "giàu nhất thế giới"

Trong quá trình chiếm trung tâm dầu mỏ Mosul, ISIS đã bỏ túi 500 tỷ dinar Iraq (425 triệu USD), đưa nhóm này trở thành "lực lượng khủng bố giàu có nhất thế giới."
Đánh chiếm Mosul, ISIL trở thành nhóm khủng bố "giàu nhất thế giới" ảnh 1Các tay súng ISIL đóng chốt tại một địa điểm bí mật ở tỉnh Nineveh ngày 11/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 13/6 cho biết trong quá trình chiếm trung tâm dầu mỏ Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh của Iraq, phiến quân thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo và cận Đông (ISIL) đã thu giữ không những rất nhiều thiết bị quân sự của Mỹ mà còn một lượng tiền mặt lớn từ ngân hàng trung ương trong thành phố.

Tờ International Business Times dẫn lời Thống đốc tỉnh Nineveh, ông Atheel al-Nujaifi cho biết ISIL đã bỏ túi 500 tỷ dinar Iraq (425 triệu USD), đưa nhóm này trở thành "lực lượng khủng bố giàu có nhất thế giới."

Theo ông, ngoài lượng lớn tiền mặt từ các ngân hàng trên khắp thành phố lớn thứ 2 Iraq này, một lượng lớn vàng khối cũng bị chúng chiếm giữ

Ước tính lượng tiền bị ISIL chiếm đoạt tương đương với ngân khố của các nước nhỏ như Tonga, Kiribati, các quần đảo Marshall và Falkland.

Theo đánh giá trên báo Washington Post, Taliban được cho là sở hữu khoảng 70-400 triệu USD, còn Hezbollah tuyên bố có khoảng 200-500 triệu USD. Trong khi Al-Qaeda chỉ có ngân sách 30 triệu USD vào thời điểm xảy ra các cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ ngày 11/9/2001.

Các chuyên gia Israel cho rằng ISIL có thể vươn rộng ra khu vực, đe dọa Jordan với mục tiêu thành lập nhà nước khu vực theo luật Hồi giáo, và là mối lo thực sự đối với Nhà nước Do Thái./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục