Với tư cách là nhân chứng, kẻ vừa bị ECCC tuyên án chung thân sẽ ra trướctòa để làm rõ về các hoạt động cũng như các mối quan hệ công việc trong chế độCampuchia Dân chủ nhằm làm rõ vai trò của các bị cáo Nuon Chea, Iieng Sary vàKhieu Samphan trong thời gian đó.
Người phát ngôn ECCC Neth Pheaktra ngày 21/2 cho biết quyết định trên củaECCC được đưa ra vào ngày 17/2, theo đó Duch sẽ được các thẩm phán của ECCC thẩmvấn vào ngày 21/3, khi phiên tòa được mở lại sau khi phải tạm ngừng hôm12/2/2012.
Ông Pheaktra cho biết sau khi bị ECCC tuyên án chung thân ngày 3/2 vềnhững tội chống lại loài người và tội ác chiến tranh, Duch đang ngồi trong nhàtù tạm thời của ECCC để thuận tiện cho công tác xử án và làm nhân chứng khi Tòaxử các bị cáo thuộc trường hợp 002, gồm các phần tử đầu sỏ của chế độ KhmerĐỏ.
aing GuekEav là thủ lĩnh cấp cao đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử tại mộtphiên tòa quốc tế. Y từng điều hành nhà tù Toul Sleng, nơi đã tra tấn và hànhquyết dã man khoảng 15.000 người, chỉ có rất ít người sống sót sau khi bị bắtvào đây.
Trong giai đoạn 1975-1979, chế độ cầm quyền Khmer Đỏ tại Campuchia đã gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người./.