Đất sản xuất nông nghiệp ở Bỉ tăng gấp 3 lần trong vòng 10 năm

Trong vòng 10 năm, từ năm 1995-2006, giá trung bình 1ha đất nông nghiệp ở Bỉ đã tăng gấp ba lần, từ 9.727 euro lên 27.190 euro, chỉ thấp hơn Hà Lan.
Đất sản xuất nông nghiệp ở Bỉ tăng gấp 3 lần trong vòng 10 năm ảnh 1Một thửa ruộng rao bán tại Bỉ. (Nguồn immo.be)

Theo Mạng lưới thông tin và hành động về lương thực (FIAN), trong khi giá đất nông nghiệp tại châu Âu nói chung giảm thì riêng tại Bỉ lại rất đắt.

Trong nghiên cứu có nhan đề "Để tiếp cận tốt nhất với đất của Bỉ và châu Âu," FIAN cho biết trong vòng 10 năm, từ năm 1995-2006, giá trung bình 1ha đất nông nghiệp ở Bỉ đã tăng gấp ba lần, từ 9.727 euro lên 27.190 euro, chỉ thấp hơn Hà Lan.

Theo FIAN, những lý do khiến giá đất tăng là lạm phát, sự giá tăng dân số và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã dẫn tới việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp và đất cho các dịch vụ, giao thông, xây dựng nhà ở và khu vui chơi.

Tình trạng "chuyển đổi mục đích sử dụng đất" diễn ra trên khắp châu Âu, với 22 nước thành viên đã mất 30 triệu hécta đất nông nghiệp trong thời gian từ năm 1961-2003, bằng diện tích của Italy.

Trong thập niên 1990, gần 275ha đất biến mất mỗi ngày, tương đương 315 sân bóng rộng 0,8ha mỗi sân.

Nghiên cứu của FIAN chỉ ra rằng việc người ta đổ xô mua đất cho các mục đích phi nông nghiệp và đầu cơ dài hạn đã đẩy giá đất lên cao so với giá trị thực tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Triều Tiên hoàn thành dự án nhà ở quy mô lớn

Triều Tiên hoàn thành dự án nhà ở quy mô lớn

Ngày 17/2, Triều Tiên thông báo đã hoàn tất dự án nhà ở quy mô lớn, được đánh giá là mang tính bước ngoặt với việc xây dựng 50.000 căn hộ ở Bình Nhưỡng trước thềm đại hội đảng diễn ra trong tháng này.

Đồng Nai dự kiến đưa ra đấu giá 24 khu đất với tổng giá trị theo bảng giá đất khoảng 37.000 tỷ đồng. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Đồng Nai dự kiến đấu giá 24 khu đất trong năm 2026

Năm 2026, tỉnh Đồng Nai dự kiến đưa ra đấu giá 24 khu đất với tổng giá trị theo bảng giá đất khoảng 37.000 tỷ đồng, trong đó có 8 khu đất chuyển tiếp từ năm 2025 đã được phê duyệt giá khởi điểm.