Dau tu nuoc ngoai vao bat dong san du lich: ''Mo'' trong tam quan ly hinh anh 1Thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc nhìn từ trên cao. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên, khí hậu và bờ biển dài, chính trị-an ninh ổn định, an toàn, tại các khu kinh tế đặc biệt trong tương lai như Đà Nẵng, Vân Đồn, Phú Quốc,... bất động sản du lịch có điều kiện rất thuận lợi để phát triển, cũng như tạo ra những luồng gió mới để thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vì thế, nhiều chuyên gia cho rằng không nên siết chặt hay cấm nhà đầu tư nước ngoài “đổ” tiền vào bất động sản du lịch, mà nên “mở trong tầm quản lý được.”

Nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư

Chia sẻ tại Tọa đàm Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu COVID-19 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 9/6, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết qua khảo sát tại 10 tỉnh, thành phố có lợi thế khai thác biển, thì có tới 216 dự án phát triển du lịch bất động sản nghỉ dưỡng với khoảng 140.000 sản phẩm.

Tuy vậy, đến nay mới có khoảng hơn 40.000 sản phẩm dự án đưa vào khai thác sử dụng, còn lại là đang thực hiện hay chuẩn bị xây dựng.

Theo Quyết định 147/QĐ-TTg ngày 22/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2025, triển vọng du lịch Việt Nam đạt Top 3 Đông Nam Á và Top 50 thế giới về năng lực cạnh tranh du lịch; ít nhất đạt 35 triệu khách du lịch quốc tế; ít nhất 120 triệu khách du lịch nội địa; đến năm 2030 đạt Top 30 quốc gia có năng lực du lịch mạnh...

[Bộ TN-MT thông tin việc người nước ngoài sử dụng đất ở Việt Nam]

Về hạ tầng lưu trú, theo ông Đính, để đáp ứng được mục tiêu kế hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2025 theo tinh thần Quyết định 147, Việt Nam cần phải đạt 35 triệu lượt khách quốc tế và 120 triệu lượt khách nội địa. Trong khi đó, cả nước hiện mới chỉ đạt ngưỡng gần 100.000 phòng chất lượng 5 sao, 4 sao, 3 sao…

Với kế hoạch phát triển đó, ngành du lịch Việt Nam còn cần thiết phải đầu tư phát triển mới khoảng 300.000 phòng lưu trú. Trong số đó, đến năm 2030 phải phát triển thêm một số lượng phòng lưu trú tương đương với số lượng nêu trên nữa. Đây sẽ là cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết với lợi thế cảnh quan thiên nhiên, khí hậu và bờ biển dài, chính trị-an ninh ổn định, an toàn, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam có điều kiện rất thuận lợi để phát triển.

Thực tế thời gian qua cho thấy nhiều dự án tầm cỡ khu vực và thế giới, đạt tiêu chuẩn cao cấp đã được xây dựng tại các địa phương trên cả nước; đặc biệt những tỉnh, thành phố ven biển, như Đà Nẵng, Phú Quốc và gần đây nhất là Vân Đồn.

“Nên mở trong tầm quản lý được”

Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng lưu ý thời gian vừa qua, các thị trường như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thu hút được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài và chủ yếu là ở phân khúc nhà ở, song đối với bất động sản nghỉ dưỡng còn rất ít.

Dau tu nuoc ngoai vao bat dong san du lich: ''Mo'' trong tam quan ly hinh anh 2Một góc huyện đảo Phú Quốc. (Nguồn: TTXVN)

Trong khi đó, nhiều địa phương vẫn còn lúng túng trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nên dường như cũng hạn chế cơ hội của các nhà đầu tư vào phân khúc này.

Tiễn sĩ Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng cho rằng không nên siết chặt hay cấm nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào bất động sản, cụ thể là bất động sản du lịch, mà nên “mở trong tầm quản lý được.”

Chia sẻ thêm về hướng phát triển tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt, giáo sư tiến sĩ Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, cho rằng phát triển dịch vụ du lịch phải đa dạng, không chỉ tắm biển, tham quan, mà phải là các đô thị thể thao, hội họp, triển lãm, mua sắm, an dưỡng…

['Loạn quy hoạch' làm biến dạng đô thị: Virus cần phải loại bỏ]

Theo ông Lược, chính sự đa dạng của các ngành dịch vụ trên mới tạo ra sức hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, để phát triển dịch vụ du lịch đa dạng, nhất thiết phải tổ chức và đẩy nhanh tốc độ xây dựng các tổ hợp kinh doanh bất động sản du lịch đa công năng, đa tiện ích.

Mặt khác, tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng phải bao gồm khách sạn quốc tế, căn hộ nghỉ dưỡng; dãy nhà phố thương mại; công viên rừng; quần thể tiện ích dịch vụ và tổ hợp các công trình phức hợp vui chơi đáp ứng mọi nhu cầu giải trí của du khách và mang đến trải nghiệm văn hóa đặc sắc; bến thuyền du lịch…

Ngoài ra, ông Lược cũng khuyến nghị cần có quy hoạch phát triển du lịch, bất động sản du lịch tốt tại những khu vực có tiềm năng lớn như Phú Quốc, Nha Trang, Vân Đồn, Đà Nẵng…; mời các tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu thế giới tham gia phát triển các khu này./.

Hùng Võ (Vietnam+)