Day manh khai thac gia tri tiem an cay thao duoc trong nuoc hinh anh 1Quả gấc - loại quả dân dã của người Việt Nam.

Những giá trị tiềm ẩn của cây thuốc Việt Nam đang cần được quan tâm đúng mức để khai thác, từ khâu bảo tồn, trồng trọt, khai thác đến thu hái, sản xuất, chế biến, phân phối.

[Sản phẩm thảo dược: Sự chuyển hướng trong ngành đồ uống]

"Hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín này, chúng ta có thể biến nguồn dược liệu quý thành hàng hóa có giá trị cao, được tiêu thụ rộng rãi như các loại thuốc, thực phẩm chức năng và nhiều loại đồ uống khác nhau.”

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh như vậy khi tham dự hội thảo “Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người” và ra mắt thức uống thảo dược TH true Herbal hoàn toàn tự nhiên, do Tập đoàn TH phối hợp với Bộ Y tế tổ chức sáng 20/8, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, với điều kiện thiên nhiên nhiều ưu đãi, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm cùng một hệ sinh thái phong phú và đa dạng, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nguồn dược liệu phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước. Tuy nhiên, nhiều loại dược liệu quý có thể thuốc chữa bệnh cho nhân dân, nhưng chưa được quy hoạch, phát triển chuỗi giá trị, dẫn đến hiệu quả thấp, việc khai thác chế biến còn bất cập.

Nhiều loại dược liệu quý có nguy cơ cạn kiệt, đặc biệt việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chế biến dược liệu còn manh mún và chưa kịp với các nước trong khu vực.

Thức uống thảo dược TH true Herbal là điểm nhấn quan trọng của Tập đoàn TH trên tiến trình xây dựng hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, đưa các thảo dược thiên nhiên tới người tiêu dùng thông qua các sản phẩm nước uống bổ dưỡng, mát lành, tự nhiên.

Day manh khai thac gia tri tiem an cay thao duoc trong nuoc hinh anh 23 sản phẩm TH true Herbal.

Để có được các sản phẩm trên, các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Công ty tư vấn phát triển sản phẩm chăm sóc A&R (Đức), Viện nghiên cứu thực phẩm Nizo (Hà Lan) đã nghiên cứu hàng trăm dược liệu quý hiếm của Việt Nam và đã chọn ra ba loại thảo dược đặc biệt để tạo ra công thức cho một số sản phẩm đồ uống thảo dược giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Đó là các sản phẩm như: thức uống thảo dược rau má organic chanh và bạc hà, thức uống thảo dược gấc tự nhiên và lạc tiên, thức uống thảo dược gấc tự nhiên- atiso đỏ và mâm xôi.

Các sản phẩm trên có điểm nhấn đặc biệt là kết hợp những loại quả, lá cây dân dã như quả gấc, rau má, lạc tiên, bạc hà… với công nghệ chiết xuất, chế biến hiện đại nhất thế giới.

Để sản phẩm sản xuất đúng quy chuẩn, TH đã thiết lập một chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ khâu trồng trọt đến sản phẩm cuối cùng.

Bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH cho hay: “Trên thế giới và cả Việt Nam đang có xu hướng phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng bằng thực phẩm chức năng, nhưng các loại này chủ yếu là hóa tổng hợp (80%). Chúng tôi đi vào thị trường ngách, sản xuất thực phẩm, nước uống thảo dược tự nhiên.”

Chia sẻ trong hội thảo, phó giáo sư Trần Thị Hồng Phương - Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) nhấn mạnh, hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, với xu hướng “trở về thiên nhiên” thì việc sử dụng các thuốc từ dược liệu của người dân ngày càng gia tăng. Bởi các sản phẩm này ít có những tác dụng có hại và phù hợp với quy luật sinh thái của cơ thể.

Tại hội thảo, các chuyên gia về dinh dưỡng y học trong nước, các chuyên gia về thực phẩm và sức khỏe đến từ Đức, Hà Lan… đã cùng thảo luận về xu hướng trở về với thiên nhiên và nghịch lý trong câu chuyện khai thác và sử dụng kho tài nguyên to lớn của dược liệu của Việt Nam./.

Thùy Giang (Vietnam+)