Đẩy nhanh tiến độ đường trục chính đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai

Dự án đường trục chính có tổng chiều dài tuyến là 26,5km với tổng mức đầu tư là 1.479 tỷ đồng; trong đó mức xây lắp là 1.131 tỷ đồng.
Đẩy nhanh tiến độ đường trục chính đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai ảnh 1Vị trí nút giao giữa đường 129 với đường vào sân bay Chu Lai. (Nguồn: baoquangnam.vn)

Dự án đường trục chính từ Khu công nghiệp Tam Thăng (thành phố Tam Kỳ) đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai (huyện Núi Thành) được tỉnh Quảng Nam đưa vào danh mục công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Dự án đường trục chính có tổng chiều dài tuyến là 26,5km với tổng mức đầu tư là 1.479 tỷ đồng; trong đó mức xây lắp là 1.131 tỷ đồng.

Hiện, công trình đường trục chính đã thảm bêtông nhựa được hơn 18km; các đoạn đường còn lại đang hoàn thiện nền đường, móng cấp phối đá dăm, công trình phụ trợ và chờ thời gian gia tải.

[Thủ tướng: Quảng Nam phải tăng quy mô kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm]

Ông Nguyễn Chinh, Kỹ thuật hiện trường đơn vị thi công Phú Vinh, cho biết Công ty Phú Vinh đảm nhiệm thi công 15km trên tuyến, hiện đoạn tuyến đã hoàn thành được 90% và đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Đơn vị đang đôn đốc công nhân thực hiện những bước cuối cùng để công trình sớm được đưa vào sử dụng, đáp ứng đúng mục tiêu mà Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã đề ra, thông tuyến chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuy nhiên, theo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, hiện nay vướng mắc lớn nhất chính là giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn như chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ do vướng các hộ dân, cùng với việc chưa thể di dời đường dây điện nên không thể bàn giao mặt bằng thi công theo tiến độ yêu cầu. Mặt khác, dịch COVID-19 cũng gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Ngoài ra, nhiều hộ dân đã nhận tiền bồi thường, nhận đất tái định cư nhưng không thực hiện bàn giao mặt bằng, gây cản trở thi công, làm chậm tiến độ dự án; các hộ có ghe, thuyền không thống nhất nhận tiền hỗ trợ 2 triệu đồng/chiếc với lý do người dân yêu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống và xây dựng bến neo đậu...

Theo ông Phan Phụng Thiện - Trưởng phòng quản lý dự án 2, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam - trên tinh thần là một dự án thông xe kỹ thuật để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, đơn vị đã quán triệt đến từng công nhân viên, các nhà thầu xây lắm tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình nhanh nhất có thể.

Về cơ bản, đơn vị đã thông tuyến trên 80%, còn những đoạn bàn giao mặt bằng sau cũng sẽ cố gắng hoàn thành lớp cấp phối để đảm bảo việc thông xe kỹ thuật đúng tiến độ.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Núi Thành khẩn trương lập phương án di dời đường dây điện 0,4kV và hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân.

Đồng thời, đề nghị huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại đoạn tuyến và kế hoạch tuyên truyền vận động, giải thích cho các hộ dân chấp hành chủ trương của dự án. Qua đó, hoàn thành sớm các thủ tục và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đơn vị hoàn chỉnh dự án, sớm bàn giao mặt bằng thi công theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục