(Nguồn: AFP/Japantimes)

Trước thềm hội nghị Liên hợp quốc sắp tới tại Ba Lan về hiện tượng ấm lên toàn cầu, hơn 200 doanh nghiệp, chính quyền các thành phố và các tổ chức phi lợi nhuận tại Nhật Bản đã cam kết thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị Hành động khí hậu Nhật Bản ở Tokyo ngày 12/10, người đứng đầu nhóm Sáng kiến Khí hậu Nhật Bản (JCI) Takejiro Sueyoshi nhấn mạnh hiện là thời điểm thích hợp để mọi thành phần trong xã hội cùng chung tay, thể hiện sức mạnh trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, cùng các cơ quan chức năng của chính phủ hiện thực hóa các mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Ông nhấn mạnh tất cả hãy cùng hành động và phát triển JCI vì tương lai của các thế hệ mai sau.

Cũng phát biểu tại sự kiện, ông Carl Pope, Phó Chủ tịch tổ chức Cam kết của nước Mỹ, nhấn mạnh vào thời điểm hiện tại, thế giới cần tới vai trò lãnh đạo của Nhật Bản.

[Phương Tây cần giảm 90% lượng thịt ăn hàng ngày để bảo vệ Trái Đất]

Ông nhắc lại vai trò lịch sử của Nhật Bản trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi cường quốc châu Á này là nước tiên phong, khởi xướng và thúc đẩy các sáng kiến trong lĩnh vực này với Nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu.

Tổ chức Cam kết của nước Mỹ được thành lập hồi tháng 7/2017 sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Tổ chức đã kết nối hàng nghìn thành phố, các bang và các doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ.

Tháng Chín vừa qua, Sáng kiến Khí hậu Nhật Bản và Cam kết của nước Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm chia sẻ kiến thức và trao đổi những kế hoạch thiết thực nhất để hiện thực hóa mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, giới hạn mức tăng trung bình nhiệt độ Trái Đất từ nay đến năm 2100 ở phạm vi từ 1,5-2 độ C./.