Đề nghị của tỷ phú Elon Musk có thể định giá lại cổ phần của OpenAI

Trong tuyên bố ngày 10/2, ông Elon Musk cho biết nhóm của mình đang nỗ lực nhằm đưa OpenAI quay trở lại là nguồn mở, vốn an toàn hơn theo nhận định của ông.

Biểu tượng của OpenAI. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Biểu tượng của OpenAI. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) ngày 11/2 có bài nhận định đề nghị mua lại của ông Elon Musk trị giá 97,4 tỷ USD có thể buộc hội đồng quản trị của OpenAI phải định giá lại cổ phần của tổ chức phi lợi nhuận này.

Theo tiết lộ từ WSJ, CEO của Open AISam Altman đã làm việc trong nhiều tháng với các nhà đầu tư để xác định cách đền bù công bằng, một phần của kế hoạch chia tách công ty và chuyển đổi nhà phát triển ChatGPT thành một liên doanh vì lợi nhuận.

Thông thường việc định giá càng cao thì cổ phần của các nhà đầu tư ban đầu của OpenAI sau khi chuyển đổi càng lớn, và việc đàm phán để chia tách càng khó khăn hơn.

Theo WSJ, việc thỏa mãn tất cả các bên đã vốn rất phức tạp, và vì vậy nước cờ của ông Elon Musk sẽ khiến câu chuyện còn khó khăn hơn nữa nếu con số ông đưa ra đẩy giá trị cổ phần của nhà đầu tư cao hơn đáng kể mức định giá ban đầu.

Trong tuyên bố ngày 10/2, ông Elon Musk cho biết nhóm của mình đang nỗ lực nhằm đưa OpenAI quay trở lại là nguồn mở, vốn an toàn hơn theo nhận định của ông.

Tháng 11 năm ngoái, nhóm luật sư của ông Elon Musk đã tiến hành một số hành động pháp lý nhằm thách thức nỗ lực chuyển đổi trạng thái của OpenAI. Trong khi đó, công ty AI của riêng Musk, xAI, có liên quan đến việc mua lại nói trên, từ đó dấy lên suy đoán về một thương vụ có thể dẫn đến sáp nhập 2 công ty.

Truyền thông Mỹ tiết lộ OpenAI cũng đang đàm phán về số vốn mà Microsoft, nhà đầu tư lớn nhất của nền tảng này, cùng với những nhà tài trợ và nhân viên của công ty sẽ đầu tư sau khi chuyển đổi. Công ty đặt mục tiêu huy động 40 tỷ USD cho vòng gọi vốn mới.

Các nhà quan sát cho rằng những diễn biến gần đây sẽ càng khiến OpenAI hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư nếu chủ sở hữu công ty này chuyển đổi thành một tổ chức vì lợi nhuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh: Google)

Mỹ xem xét khung pháp lý mới về xuất khẩu chip AI

Mỹ cân nhắc yêu cầu các quốc gia nước ngoài phải cam kết đầu tư vào các trung tâm dữ liệu tại Mỹ hoặc đưa ra các đảm bảo an ninh cụ thể mới được phép nhập khẩu số lượng lớn dòng chip AI.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam)

Hàn Quốc phát triển pin dung lượng cao thế hệ mới

Nhà sản xuất pin hàng đầu thế giới có trụ sở tại Hàn Quốc LG Energy Solution đang hợp tác với Mỹ phát triển pin lưu huỳnh thể rắn, mở ra tương lai pin năng lượng cao và hệ thống lưu trữ lớn hơn.

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: FPT)

Việt Nam sẽ có mạng 6G thử nghiệm vào năm 2028

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel sẽ kết hợp với Qualcomm làm điện thoại cao cấp, đồng thời tăng tốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm 6G, tiến tới thử nghiệm vào năm 2028.

Ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, đón nhận giải thưởng tại Mobile World Congress 2026. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ookla "chỉ tên" mạng di động 5G tốt nhất Đông Nam Á

Chất lượng mạng 5G của VinaPhone được ghi nhận ở cấp độ khu vực khi vượt qua nhiều "ông lớn" để được vinh danh là "Best 5G Network Southeast Asia" - Mạng 5G tốt nhất Đông Nam Á liên tiếp trong Quý 3 và Quý 4 năm 2025.