Đề thi môn Ngoại ngữ: Số câu hỏi dễ tăng gấp đôi so với năm 2018

Theo các giáo viên tiếng Anh, đề thi môn Ngoại ngữ năm nay dễ hơn nhiều so với năm 2018, với số câu hỏi dễ tăng từ 10 câu của đề năm 2018 lên 21 câu trong đề năm 2019.
Thí sinh vui vẻ trao đổi sau khi làm xong bài thi môn Ngoại ngữ. (Ảnh: Hoàng Hiếu/Vietnam+)
Thí sinh vui vẻ trao đổi sau khi làm xong bài thi môn Ngoại ngữ. (Ảnh: Hoàng Hiếu/Vietnam+)

Theo các giáo viên Tổ tiếng Anh của Hệ thống giáo dục Hocmai, đề thi môn Tiếng Anh có xu hướng giảm hẳn về độ khó so với đề thi năm 2018. Đề bám sát cấu trúc đề thi tham khảo và nội dung hướng dẫn về tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, đề gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút.

Thầy Võ Tuấn Anh (Hệ thống Hocmai) cho rằng, trong nhiều năm gần đây, đỉnh của phổ điểm môn Tiếng Anh của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia thường có xu hướng rơi nhiều vào khoảng 3 điểm.

Tuy nhiên, đề thi năm nay đã “dễ thở” hơn, phù hợp với mục chính của kỳ thi là xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều này cũng phù hợp với việc điều chỉnh trong cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi điểm thi chiếm tới 70% tỷ trọng điểm xét tốt nghiệp, điểm học bạ chỉ chiếm 30% (thay vì tỷ trọng 50-50 như các năm trước).

[Gợi ý đáp án đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019]

Cụ thể, số lượng các câu hỏi ở mức nhận biết tăng từ 10 câu ở đề thi năm 2018 lên 21 câu trong đề thi năm 2019. Số câu hỏi vận dụng cao trong đề thi năm nay cũng giảm hẳn so với đề thi năm 2018 cả về mức độ khó và số lượng câu hỏi, chỉ còn 5 câu.

Đề thi không xuất hiện dạng bài mới, lạ, hầu hết là các dạng bài quen thuộc, bám sát đề tham khảo, học sinh đã được ôn tập kỹ trong quá trình ôn luyện. Các câu vận dụng cao là câu 6, 26, 35, 41, 42 dành cho các thí sinh lấy điểm 10.

Đề thi môn Ngoại ngữ: Số câu hỏi dễ tăng gấp đôi so với năm 2018 ảnh 1Cô Nguyễn Thanh Hương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhận xét về ngữ liệu đọc hiểu được sử dụng trong đề, cô Nguyễn Thanh Hương cho biết, cả hai ngữ liệu trong đề thi đều bám sát dạng thức của đề thi tham khảo.

Bài đọc hiểu thứ nhất về chủ đề du lịch, gồm 5 câu hỏi ở mức đơn giản, học sinh có thể tìm được từ khóa và thông tin trên bài đọc từ đó có thể trả lời các câu hỏi một cách dễ dàng.

Bài đọc hiểu thứ hai dài hơn và khó hơn về chủ đề “Môi trường – rác thải điện tử.” Theo cô Hương, đây là một chủ đề tương đối mới mẻ, thú vị, có sự gắn kết với thực tiễn cuộc sống hiện nay. Ngữ liệu mới mẻ nhưng dạng thức các câu hỏi tương đối quen thuộc với 3,4/7 câu hỏi có thể tìm thấy đáp án ngay, khoảng 3-4 câu còn lại, học sinh cần có khả năng liên kết ý và suy luận mới có thể tìm ra đáp án.

"Đề thi có thể không quá khó nên học sinh học bình thường có thể đạt điểm 5, 6 và sẽ có nhiều điểm 9, 10 là chắc chắn. Tuy nhiên, phổ điểm môn Ngoại ngữ các năm trước đây thường là thấp, dưới trung bình, điều này còn phụ thuộc vào chất lượng dạy và học tiếng Anh ở các địa phương," cô Hương nói.

Cô Hoàng Xuân, giáo viên Tuyensinh247 cũng nhận định đề thi môn Tiếng Anh năm nay không khó. Nhiều câu hỏi kiểm tra kiến thức giống hệt như trong đề tham khảo của Bộ Giáo dục Đào tạo đã công bố. Ví dụ như câu hỏi về câu điều kiện loại 1, giới từ, dạng bị động của danh động từ, mệnh đề rút gọn, cách đọc đuôi "-ed," trọng âm của động từ có hai âm tiết, từ loại, đại từ quan hệ, phỏng đoán ở quá khứ với động từ khuyết thiếu, so sánh hơn, đảo ngữ, câu bị động, trật tự của trạng từ chỉ tần suất với động từ thường, câu tường thuật, câu ước ở quá khứ.

Đề có 50 câu thì tới 35 câu ở mức dễ, trung bình khá, câu khó hơn ở mức độ phân loại có khoảng 15 câu.

Vì thế, theo cô Xuân, học sinh nào đã ôn tập tốt theo định hướng của đề tham khảo chắc chắn sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm nay.

Theo các giáo viên, có thể phân loại và so sánh về mức độ của các câu hỏi trong các đề thi ngoại ngữ các năm 2017, 2018, 2019 như sau:


Cấp độ câu hỏi

Năm

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

VDC

Đề thi năm 2017

15

20

10

5

Đề thi năm 2018

10

15

15

10

Đề thi năm 2019

21

15

9

5

Cô Nguyễn Thanh Hương nhận định về đề thi môn Ngoại ngữ.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục