Den thang 7, Thai Lan don hon 3 trieu luot du khach nuoc ngoai hinh anh 1Khách du lịch đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi tham quan một ngôi chùa ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thái Lan đã đón 3,12 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong giai đoạn từ tháng 1-7/2022 trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đã dỡ bỏ hầu hết những hạn chế về đi lại để kiểm soát dịch COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 2/8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan dự kiến sẽ đạt 6 triệu lượt trong năm nay, tăng so với ước tính trước đó là 5,6 triệu lượt. Vào năm 2023, số lượng du khách nước ngoài tới Xứ sở Chùa vàng được dự báo sẽ tăng lên 19 triệu lượt.

Trước đó, Thủ tướng Prayut đã phê chuẩn mục tiêu đạt doanh thu 2.380 tỷ baht (khoảng 65 tỷ USD) của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) và các chiến lược cho năm 2023 nhằm hồi sinh lĩnh vực du lịch vào năm tới và đưa du lịch trở thành ngành mang lại nguồn thu bền vững cho đất nước.

[Thái Lan dự kiến đón hơn 9 triệu lượt khách nước ngoài trong năm nay]

TAT đã trình một kế hoạch 4 điểm lên Thủ tướng để tăng khả năng cạnh tranh của Thái Lan và đạt được mục tiêu “du lịch bền vững có giá trị cao,” bao gồm thúc đẩy nhu cầu; tạo ra những trải nghiệm quý giá cho du khách nước ngoài, giúp chuyến du lịch của họ trở nên ý nghĩa; định hình nguồn cung ứng với các loại hình du lịch khác nhau; và nâng cấp du lịch thành một lĩnh vực bền vững, có giá trị cao bằng cách tận dụng quyền lực mềm của Thái Lan.

Ngoài ra, Thủ tướng Prayut cũng đồng ý với đề xuất của TAT về việc phối hợp chặt chẽ giữa tất cả các ngành để đưa Thái Lan trở thành điểm đến đẳng cấp thế giới.

Thủ tướng Prayut đã ủng hộ kế hoạch của TAT để quảng bá du lịch nội địa với chủ đề “365 ngày tuyệt vời ở Thái Lan - Du lịch mỗi ngày.”

Chương trình này nêu bật những đặc điểm nổi bật của từng khu vực để thúc đẩy du lịch khắp đất nước và khuyến khích khách du lịch nội địa chi tiêu nhiều hơn.

Năm ngoái, lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan chỉ vẻn vẹn 400.000 lượt, quá thấp so với con số gần 40 triệu lượt năm 2019 trước khi bùng phát đại dịch COVID-19.

TAT hy vọng nguồn thu từ du khách nước ngoài lẫn du khách nội địa đạt từ 1.250 tỷ baht đến 2.380 tỷ baht trong năm 2023, với lượng khách du lịch nước ngoài dự báo là 11-30 triệu lượt, trong khi số lượng chuyến du lịch nội địa được cho là sẽ vào khoảng 117-135 triệu chuyến./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)