DH Bach khoa Ha Noi du kien van to chuc bai kiem tra tu duy ngay 15/8 hinh anh 1Phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm nay, lần đầu tiên Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và bài kiểm tra tư duy (gọi tắt là xét tuyển kết hợp). Hiện có khoảng 5.600 thí sinh đủ điều kiện dự thi trong số những em đã đăng ký. Theo kế hoạch, bài kiểm tra tư duy sẽ được tổ chức vào ngày 15/8, tại ba địa phương là Thanh Hóa, Hà Nội và Sơn La.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi phương thức tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông thành hai đợt, kỳ thi của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ như thế nào là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Phóng viên VietnamPlus đã có trao đổi với phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội về vấn đề này.

-  Thưa phó giáo sư, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh việc tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. Còn với bài thi kiểm tra tư duy của mình, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có sự thay đổi nào không, thưa ông?

Phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng: Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, tôi thấy quyết định của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức kỳ thi làm hai đợt là rất kịp thời và sáng suốt để thí sinh có thể tham gia kỳ thi an toàn.

Năm nay, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có bốn phương thức tuyển sinh. Trong đó có hai phương thức tuyển sinh truyền thống là xét tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và theo điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Hai phương thức tuyển sinh mới là xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế và xét tuyển theo hồ sơ năng lực đối với các em học sinh các trường chuyên, học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên. Theo kế hoạch tuyển sinh của trường đã đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo thì trường dành 50 - 60% chỉ tiêu tuyển sinh theo điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia, 40 - 50% cho các phương thức tuyển sinh còn lại, trong đó có xét tuyển theo hồ sơ năng lực và xét tuyển kết hợp (sử dụng tổ hợp A19, A20).

[Đa dạng phương thức xét tuyển, rộng cửa đỗ đại học cho thí sinh]

Trong tuần vừa qua, công đoạn cuối cùng của quy trình xét tuyển theo hồ sơ năng lực là phỏng vấn thí sinh đã diễn ra suôn sẻ trong bối cảnh giữ gìn vệ sinh cao nhất. Theo kế hoạch, bài kiểm tra tư duy sẽ được tổ chức tại Sơn La, Thanh Hóa và Hà Nội vào ngày 15/8 tới. Hiện có khoảng 5.600 thí sinh tham dự.

Về chủ trương, trường đã kiên định với phương thức tuyển sinh để đảm bảo kế hoạch đổi mới phương thức tuyển sinh của trường. Tuy nhiên, vào thời điểm này, khi tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, cũng chưa thể nói trước được gì về việc tổ chức bài kiểm tra tư duy ngày 15/8.

Phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng chia sẻ về phương án tuyển sinh của Đại học Bách khoa Hà Nội

-  Nếu vẫn tổ chức thi, trường sẽ có giải pháp gì để đảm bảo an toàn cho thí sinh, thưa ông?

Phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng: Nhà trường cam kết với thí sinh dự thi là sẽ thực hiện tất cả các biện pháp tốt nhất theo khuyến cáo của Bộ Y tế để đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong khi thi. Trường cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh đến dự thi ở ba khu vực trên.

Nếu trong các trường hợp bất trắc xảy ra, trường sẽ thực hiện theo phương châm là tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh và đảm bảo công bằng của kỳ thi.

-  Phó giáo sư có thể cho biết Đại học Bách khoa Hà Nội có phương án nào để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt hai và các thí sinh vì dịch bệnh không thể dự bài kiểm tra tư duy?

Phó giáo sư Huỳnh Quyết Thắng: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã luôn theo sát tình hình dịch bệnh và có những phản ứng kịp thời để đáp ứng tình hình mới. Chúng tôi đã thống kê số liệu các em thí sinh đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội các năm trước đến từ các vùng có dịch điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh và dành chỉ tiêu tương ứng cho thí sinh đến từ vùng này. Thí sinh thi đợt hai và không tham gia được bài thi tư duy yên tâm là sẽ được đảm bảo các quyền lợi công bằng.

-  Xin cảm ơn ông!

Phạm Mai (Vietnam+)