Di huấn của Người có ý nghĩa đặc biệt với thanh niên Nga

Trong bài phát biểu với tựa đề "Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế hệ trẻ," Giáo sư Leonidovich một lần nữa khẳng định sự nghiệp và những di huấn của Bác Hồ mãi mãi trường tồn với thời gian.
Di huấn của Người có ý nghĩa đặc biệt với thanh niên Nga ảnh 1Giáo sư Vassoevich Andrei Leonidovich - Viện trưởng Viện phương Đông học thuộc trường Đại học tổng hợp Saint Petersburg. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Những Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với thanh niên Việt Nam, mà còn với cả thế hệ công dân trẻ của Liên bang Nga hiện nay.

Viện trưởng Viện Phương Đông học thuộc trường Đại học tổng hợp Saint Petersburg, Giáo sư Vassoevich Andrei Leonidovich đã nhận định như vậy khi phát biểu tại hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Saint Petersburg nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong bài phát biểu với tựa đề "Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế hệ trẻ," Giáo sư Leonidovich một lần nữa khẳng định sự nghiệp và những di huấn của Bác Hồ mãi mãi trường tồn với thời gian, là kim chỉ nam và nền tảng vững chắc cho những thành công của Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế.

[Tư tưởng Hồ Chí Minh - Tài sản tinh thần quý báu của Đảng và dân tộc]

Theo Giáo sư, nhờ việc Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công giáo dục những người cộng sự của mình trở thành những người chiến đấu tận tụy cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi ách đô hộ, điều tưởng như không tưởng đã trở thành hiện thực: Việt Nam chiến thắng Mỹ - đế quốc hùng mạnh nhất nhất thế giới lúc bấy giờ. Chiến thắng này giành được với một yếu tố quyết định đó là các nhà lãnh đạo nhà nước và thế hệ trẻ Việt Nam luôn kiên định lời dạy của Người.

Giáo sư Vassoevich nhấn mạnh: “Sự vĩ đại của Bác, với tư cách là một nhà tư tưởng chính trị, chính là ở chỗ Bác biết cách đi tới tương lai. Với tư cách là người nhìn thấy những sự kiện chính trị có thể xảy ra trong nhiều thập kỷ phía trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ dựa vào những người đã trưởng thành trong quá trình hoạt động cách mạng, có kinh nghiệm sống dày dặn, mà còn luôn coi công tác gắn với thanh niên, đào tạo thế hệ trẻ là nhiệm vụ chiến lược quan trọng hàng đầu.”

Giáo sư Vassoevich trích dẫn những câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thanh niên: “Các đồng chí Đoàn viên và tất cả thanh niên nam nữ nói chung đều giỏi, luôn hăng hái tham gia vào bất kỳ công việc gì, không ngại khó, nỗ lực vươn lên…Đảng phải chăm lo giáo dục thanh niên về tinh thần đạo đức cách mạng, giáo dục họ trở thành những người đi theo sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.”

Giáo sư Vassoevich khẳng định theo quan điểm của Bác Hồ, thế hệ trẻ được trang bị bằng lý luận và có trình độ cao có vai trò rất quan trọng và cần thiết cho tương lai phát triển của đất nước.

Giáo sư Vassoevich cũng nhận định không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhắn nhủ tới thanh niên Liên Xô nhân dịp kỷ niệm Ngày lễ Chiến thắng.

Người nói: “Ngày 7/5 chúng ta kỷ niệm chiến thắng vĩ đại của quân dân ta ở Điện Biên Phủ. Vào ngày 9/5, chúng ta kỷ niệm chiến thắng vĩ đại của Liên Xô và các đồng minh đã đánh bại lực lượng tổng hợp của Đức Quốc xã, Ý và Nhật Bản.”

Giáo sư Vassoevich phân tích: “Đồng chí Hồ Chí Minh coi việc kỷ niệm Ngày Liên Xô chiến thắng phát xít Đức 9/5 là quan trọng vì chiến công của nhân dân Liên Xô đã hy sinh tính mạng vì tự do và độc lập của Tổ quốc Xô Viết chúng ta có thể trở thành một tấm gương sáng đối với tuổi trẻ Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như lãnh tụ Liên Xô Stalin trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đã cống hiến tất cả sức mạnh và tinh thần để lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam Việt Nam."

Trong phần kết luận bài phát biểu, Giáo sư Vassoevich khẳng định ngày nay những lời Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa quan trọng với thanh niên Việt Nam, mà còn với cả thế hệ công dân trẻ của Liên bang Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục