Dịch COVID-19: Diễn biến trái chiều ở khu vực Đông Nam Á

Dịch COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á đang có diễn biến trái chiều khi Campuchia bắt đầu ấn định thời điểm mở lại trường học, còn Lào và Philippines siết chặt quy định nhập cảnh.
Dịch COVID-19: Diễn biến trái chiều ở khu vực Đông Nam Á ảnh 1Một điểm kiểm tra y tế ở Campuchia. (Ảnh: MSF)

Chính phủ Campuchia đã ra chỉ thị cho phép các cơ sở giáo dục tư nhân đón học sinh trở lại lớp kể từ ngày 29/12, trong khi các trường công lập được mở cửa lại từ ngày 11/1/2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, quyết định trên được đưa ra theo thông báo đặc biệt của Thủ tướng Campuchia Hun Sen công bố trên truyền hình trực tiếp. Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia đã yêu cầu các trường học tiếp tục thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19 khi mở cửa trở lại. 

Trước đó, các trường học ở Campuchia đã phải đóng cửa và chuyển sang dạy trực tuyến sau vụ lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại nước này, còn gọi là “sự cố cộng đồng ngày 28/11. Tuy nhiên, ngày 29/12, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sự cố này đã được kiểm soát vì không phát hiện thêm ca mắc mới.

Tính đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 41 ca mắc COVID-19 liên quan đến sự cố ngày 28/11, trong đó 37 người đã khỏi bệnh. Ông Hun Sen cũng kêu gọi tăng cường các biện pháp cách ly, đặc biệt với những người nhập cảnh. Cũng theo ông, Campuchia không cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ Anh mặc dù tại Anh đang bùng phát làn sóng lây lan dịch COVID-19 mới liên quan đến biến thể VUI-202012/01.

[COVID-19 ở châu Á: Tokyo ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao kỷ lục]

Ngày 29/12, hãng hàng không quốc gia Lào Lao Airlines thông báo hãng đã đình chỉ tất cả chuyến bay thuê bao đến và đi từ nước ngoài đến cuối tháng 1/2021 để hạn chế dịch COVID-19 lây lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Lao Airlines cho biết Ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống dịch COVID-19 quy định mọi hành khách nhập cảnh Lào trên tất cả các chuyến bay, kể cả các chuyến bay nhân đạo được cấp phép, đều phải đáp ứng đầy đủ các thủ tục cần thiết và tiến hành cách ly bắt buộc tại các trung tâm do Chính phủ Lào chỉ định. Hiện Lào chỉ còn khai thác đường bay quốc tế thường xuyên duy nhất là Vientiane-Côn Minh (Trung Quốc), với tần suất 2 chuyến/tuần.

Tính tới thời điểm hiện tại, Lào ghi nhận 41 ca mắc COVID-19 và hiện chỉ còn duy nhất một bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Philippines sẽ cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ Nhật Bản cùng 19 quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Theo thông báo ngày 29/12 của Bộ Giao thông vận tải Philippines, lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 30/12 đến ngày 15/1/2021, áp dụng với cả hành khách nước ngoài và công dân Philippines về nước.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Philippines đang nỗ lực đối phó với sự gia tăng số ca mắc COVID-19 nghi có liên quan đến biến thể VUI-202012/01. Theo đó, ngoài Nhật Bản, các quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng theo lệnh cấm còn có Australia, Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Iceland, Ireland, Israel, Italy, Liban, Hà Lan, Singapore, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục