Dịch COVID-19: Indonesia đẩy mạnh chương trình tiêm chủng

Trong tuần qua, số ca nhiễm theo ngày tại Indonesia có lúc lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 2 vừa qua với 8.892 ca ghi nhận ngày 10/6, trước khi giảm xuống còn 7.465 ca ngày 12/6.
Dịch COVID-19: Indonesia đẩy mạnh chương trình tiêm chủng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Indonesia đang khẩn trương đẩy mạnh chương trình tiêm chủng phòng COVID-19 do số ca mắc tăng nhanh trong vài ngày trở lại đây. 

Trong tuần qua, số ca nhiễm theo ngày tại Indonesia có lúc lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 2 vừa qua với 8.892 ca ghi nhận ngày 10/6, trước khi giảm xuống còn 7.465 ca ngày 12/6.

Trước tình hình này, Tổng thống Joko Widodo yêu cầu đẩy nhanh chương  trình tiêm chủng qui mô lớn tại Indonesia để đạt mục tiêu tiêm cho 700.000 người/ngày trong tháng 6 và 1.000.000 người/ngày trong tháng 7.

Ông cũng kêu gọi chính quyền các tỉnh tiến hành tiêm chủng qui mô lớn tại địa phương mình để đạt mục tiêu quốc gia.

Dựa trên dữ liệu từ Bộ Y tế Indonesia, tính đến ngày 13/6, số người đã được tiêm 1 mũi vaccine là 20.158.937 người, trong khi có 11.568.443 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 5 tháng Indonesia triển khai chương trình tiêm chủng. Con số này mới chỉ tương đương khoảng 6,37% mục tiêu 181.554.465 người được tiêm đầy đủ. 

Tuy nhiên người phát ngôn về vấn đề tiêm chủng của Bộ Y tế Indonesia, Siti Nadia Tarmizi Tarmizi, vẫn lạc quan rằng có thể đạt mục tiêu đề ra, trong bối cảnh Indonesia sẽ tiếp nhận thêm vaccine trong nửa cuối năm 2021 sau những chậm chạp thời gian đầu. 

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin ước tính Indonesia sẽ nhận được tổng cộng 426 triệu liều vaccine, gồm 90 triệu liều trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, và số còn lại sẽ về đến nước này từ tháng 7 đến tháng 12.

Đến nay, Chính phủ Indonesia đã ký hợp đồng mua 94,7 triệu liều vaccine từ các nhà sản xuất khác nhau, gồm 84,5 triệu liều từ nhà sản xuất Sinovac của Trung Quốc, 2 triệu liều từ Sinopharm của Trung Quốc và 8,2 triệu liều của AstraZeneca.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum đã công bố phương án sửa đổi hệ thống quản lý nhập cảnh đối với người đã hoàn tất tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại nước ngoài.

Từ ngày 1/7, Chính phủ Hàn Quốc quyết định miễn cách ly bắt buộc 2 tuần sau nhập cảnh đối với người đã tiêm đủ liều vaccine ở nước ngoài, nhập cảnh với mục đích kinh doanh, học thuật, nhân đạo, thăm người thân trong gia đình trực hệ.

Trong bối cảnh nhiều công dân Hàn Quốc ở nước ngoài dù đã hoàn tất tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 song vẫn khó nhập cảnh Hàn Quốc, đã có hàng chục đơn kiến nghị của công dân Hàn Quốc tại nước ngoài gửi lên Phủ Tổng thống nước này, đề nghị miễn quy định cách ly bắt buộc 2 tuần sau khi nhập cảnh cho các đối tượng này.

Hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc đang áp dụng chính sách miễn cách ly đối với công dân đã hoàn tất tiêm phòng ở trong nước từ nước ngoài trở về.

Tuy nhiên, quy định mới chỉ áp dụng với điều kiện người nhập cảnh đã hoàn tất tiêm chủng sau 2 tuần với đủ mũi tiêm theo quy định bằng một trong 7 loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt.

[COVID-19 bùng phát tại các nhà máy, đe dọa xuất khẩu của Thái Lan]

Trường hợp nhập cảnh từ các quốc gia có biến thể virus như Nam Phi không thuộc đối tượng được miễn cách ly. Công dân ở nước ngoài phải nộp giấy đăng ký và giấy chứng nhận tiêm chủng cho cơ quan ngoại giao Hàn Quốc tại nước sở tại để tiến hành kiểm tra và cấp giấy miễn cách ly.

Công dân được miễn cách ly sau khi nhập cảnh phải làm xét nghiệm COVID-19 3 lần, khai báo triệu chứng hàng ngày thông qua ứng dụng tự chẩn đoán tại nhà.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xúc tiến thỏa thuận với các quốc gia khác để công dân Hàn Quốc hoàn tất tiêm chủng được miễn cách ly khi nhập cảnh nước ngoài.

Thủ tướng Kim cho biết sẽ tiến hành thảo luận với các quốc gia có tình hình phòng dịch ổn định, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và miễn cách ly theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Cũng liên quan đến vấn đề tiêm chủng vaccine, bắt đầu từ ngày 15/6, Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiêm cho đối tượng ưu tiên tiêm chủng trong nửa đầu năm nay nhưng vẫn đang trong danh sách chờ.

Cụ thể, 200.000 người thuộc đối tượng này bao gồm lực lượng cảnh sát, phòng cháy chữa cháy, giáo viên dưới 30 tuổi dạy mầm non và lớp 1-2 sẽ được tiêm bằng vaccine của hãng dược Pfizer (Mỹ) đến ngày 26/6.

Đối tượng là nhân viên dưới 30 tuổi làm việc tại bệnh viện đa khoa sẽ tiêm bằng vaccine của hãng dược Moderna (Mỹ). Đã có thêm 380.000 người đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19, nâng tổng số người đã tiêm mũi một đến nay ở Hàn Quốc lên 11,8 triệu người, tương đương 23% dân số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục