Dịch COVID-19: Tỉnh Okinawa của Nhật Bản đóng cửa nhiều trường học

Chính quyền Okinawa đưa ra quyết định trên sau khi tỉnh này, vốn đang trong tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh, ghi nhận các ổ dịch ở nhiều trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em.
Dịch COVID-19: Tỉnh Okinawa của Nhật Bản đóng cửa nhiều trường học ảnh 1Người dân đi lại trên một con phố chính ở Naha, tỉnh Okinawa vào ngày 21/5/2021. (Nguồn: english.kyodonews.net)

Chính quyền tỉnh Okinawa của Nhật Bản bắt đầu đóng cửa nhiều trường học vào ngày 7/6 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trong giới trẻ. Biện pháp này có hiệu lực đến ngày 20/6 tới.

Chính quyền Okinawa đưa ra quyết định trên sau khi tỉnh này, vốn đang trong tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh, đã ghi nhận các ổ dịch ở nhiều trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em.

Cuối tháng Năm vừa qua, Okinawa từng ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát - với 335 ca, trong bối cảnh tỉnh này đang phải nỗ lực ứng phó với đợt dịch lây lan mạnh nhất ở Nhật Bản. 

Một số trường trung học tại những khu vực ghi nhận ít ca bệnh hơn tại Okinawa vẫn được mở cửa. Tuy nhiên, các trường tiểu học và trung học cơ sở tại thủ phủ Naha cùng một số thành phố hay khu vực khác sẽ phải tạm thời đóng cửa từ ngày 8/6 theo yêu cầu của chính quyền tỉnh.

Cơ quan giáo dục địa phương đang cân nhắc rút ngắn kỳ nghỉ Hè của học sinh để bù lại thời gian nghỉ học do dịch bệnh hiện nay, tương tự biện pháp năm ngoái sau khi các trường học phải đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồi tháng 2/2020, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Abe Shinzo đã kêu gọi tất cả 47 tỉnh, thành của nước này đóng cửa các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông để ngăn chặn dịch bệnh. 

[Dịch COVID-19: Cảnh báo số ca mắc mới ở Nhật Bản có thể tăng trở lại]

Tại Australia, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt thông báo bổ sung thêm vaccine ngừa COVID-19 cho bang Victoria trong bối cảnh bang này đang phải áp đặt lệnh phong tỏa.

Victoria là bang đông dân thứ 2 tại Australia và cũng là bang chịu tác động nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19. Mới đây bang này đã ghi nhận khoảng 80 ca mắc mới liên quan đợt bùng phát hiện nay. 

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại bang Victoria, Bộ trưởng Hunt chiều 6/6 thông báo bổ sung thêm 230.000 liều vaccine AstraZeneca/Oxford và 100.000 liều vaccine Pfizer/BioNTech cho bang này trong những tuần tới. 

Victoria đã phải áp đặt lệnh phong tỏa lần thứ 4 từ cuối tháng Năm vừa qua sau khi phát hiện ổ dịch ở thành phố Melbourne. Hiện nay, các biện pháp hạn chế vẫn được duy trì đối với 5 triệu người ở Melbourne và những khu vực lân cận, nhưng dự kiến sẽ được nới lỏng vào cuối tuần này.

Sáng 7/6, bang Victoria ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới trong cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục