Dich COVID-19: Bung phat o dich tai co so duong lao o My hinh anh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Hollywood, Florida, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một ổ dịch COVID-19 đã bùng phát tại một cơ sở dưỡng lão ở bang Kentucky (Mỹ), nơi mà hầu hết những người sống và làm việc tại đây đã được tiêm vaccine ngừa bệnh, sau khi một nhân viên chưa tiêm vaccine nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 21/4, trong đợt bùng phát dịch hồi tháng trước, 46 người tại cơ sở dưỡng lão ở Kentucky đã mắc COVID-19, trong đó 22 người đã tiêm chủng đầy đủ.

Trong số 3 ca tử vong có 2 trường hợp chưa tiêm vaccine ngừa bệnh.

[Mỹ: Số người được tiêm chủng vaccine COVID-19 cao hơn số ca nhiễm]

Điều tra dịch tễ cho thấy nguồn lây bệnh là một nhân viên chưa tiêm vaccine và nhiễm biến thể R.1, loại biến thể mà hiện chưa được CDC cho là đáng lo ngại.

Tại thời điểm bùng dịch, 90% trong số 83 người già và 50% trong số 116 nhân viên ở viện dưỡng lão đã được tiêm vaccine.

Các nhà nghiên cứu tại CDC cho biết ổ dịch COVID-19 bùng phát tại cơ sở dưỡng lão trên cho thấy sự cần thiết phải mở rộng độ bao phủ của vaccine, kể cả với những người đã khỏi bệnh, cũng như có các chiến lược phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Báo cáo trên được công bố cùng ngày Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã bước vào một giai đoạn mới của chương trình tiêm phòng COVID-19 sau khi đạt 200 triệu lượt tiêm chủng, sớm hơn mục tiêu đề ra là vào cuối tháng 4.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 trên thế giới, với hơn 31,9 triệu ca mắc và 569.000 ca tử vong.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/4 thông báo đã bổ sung ít nhất 116 quốc gia vào danh sách khuyến cáo "Cấp độ 4: Không tới du lịch" do đây là những địa điểm có "nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 rất cao."

Trong số những nước này có Anh, Canada, Pháp, Mexico, Đức, Phần Lan, Ai Cập, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ rà soát mức độ an toàn du lịch đối với khoảng 80% số quốc gia trên toàn thế giới. Hiện có 150 nước đang nằm trong danh sách khuyến cáo "Cấp độ 4" của Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, quyết định trên không ngụ ý đánh giá về tình hình y tế hiện tại ở một số quốc gia mà "phản ánh sự điều chỉnh trong hệ thống Khuyến cáo Du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ dựa trên những đánh giá về tình hình dịch tễ hiện nay."

Bộ trên nêu rõ các khuyến cáo trên không bắt buộc phải tuân thủ, theo đó không cấm người Mỹ đến các nước trong danh sách khuyến cáo.

Trên thực tế, hầu hết người Mỹ đã không thể tới du lịch tại phần lớn các nước châu Âu do các lệnh hạn chế để phòng dịch COVID-19.

Mỹ cũng gần như cấm nhập cảnh đối với những người không phải công dân nước này nếu họ từng tới châu Âu, Trung Quốc, Brazil, Iran và Nam Phi trong thời gian gần đây.

Trong ngày 20/4, Mỹ đã gia hạn 30 ngày đối với quy định hiện hành có hiệu lực trong 13 tháng hạn chế những chuyến đi không thiết yếu qua đường biên giới với Canada và Mexico.

Hồi đầu tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch Dệnh (CDC) của Mỹ cho biết những người đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 có thể đi du lịch an toàn trong phạm vi nước Mỹ vì "rủi ro lây nhiễm thấp."

Tuy nhiên, Giám đốc CDC Mỹ - ông Rochelle Walensky - khuyến cáo người dân nên duy trì hạn chế tối đa do mức độ lây nhiễm vẫn còn cao trên toàn quốc./.

Phan An-Thanh Phương (TTXVN/ Vietnam+)