Dịch viêm phổi lạ: WHO chưa tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Du cho rằng còn quá sớm để tuyên bố dịch bệnh này là tình trạng y tế khẩn cấp, nhưng WHO cũng cảnh báo số người nhiễm bệnh có thể tăng mạnh.
Dịch viêm phổi lạ: WHO chưa tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu ảnh 1Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus corona gây dịch bệnh viêm phổi tại Macau, Trung Quốc ngày 22/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra đang có xu hướng lây lan trên diện rộng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố "hiện còn quá sớm" để tuyên bố dịch bệnh tại Trung Quốc này là tình trạng y tế khẩn cấp khiến quốc tế quan ngại (PHEIC).

Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo số người nhiễm bệnh có thể tăng mạnh trong khi các chuyên gia y tế chưa xác định được chủng virus gây bệnh.

Tuyên bố với báo giới sau cuộc họp kín của Ủy ban Tình trạng khẩn cấp  ngày 23/1, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "Hôm nay tôi chưa tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp khiến quốc tế quan ngại."

[Không tổ chức tour đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus corona]

Theo ông, các thành viên trong ủy ban tiếp tục bị chia rẽ về vấn đề này. Ông thừa nhận đây là một tình trạng khẩn cấp tại Trung Quốc, nhưng chưa ở cấp độ toàn cầu.

Tổng Giám đốc WHO đánh giá Chính phủ Trung Quốc đã có các biện pháp phù hợp để kiềm chế dịch bệnh lan rộng và WHO hy vọng các biện pháp này sẽ phát huy hiệu quả trong ngắn hạn và dài hạn.

Theo định nghĩa của WHO, PHEIC là một dịch bệnh/tình trạng y tế đặc biệt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa y tế công cộng của nhiều nước khác thông qua lây truyền dịch bệnh trên phạm vi quốc tế, đòi hỏi tất cả các nước phải cùng phối hợp dập dịch.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán.

Tới nay đã có 25 ca tử vong và khoảng 830 ca mắc bệnh được xác nhận trên toàn Trung Quốc.

Hiện, các cơ quan y tế Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra 1.072 người nghi nhiễm virus chết người này. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.

Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người.

Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục