Điện Biên: Xảy ra động đất có độ lớn 2,6 ở thị xã Mường Lay

Với cường độ nhẹ, dư chấn xảy ra ngắn, trận động đất có độ lớn 2,6 ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên không gây thiệt hại đến hạ tầng cơ sở, các công trình xây dựng trên địa bàn.
Điện Biên: Xảy ra động đất có độ lớn 2,6 ở thị xã Mường Lay ảnh 1Bản đồ chấn tâm động đất. (Nguồn: Viện Vật lý địa cầu)

Ngày 10/1, thông tin từ Trạm quan sát địa chấn Điện Biên (thuộc Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết đêm 9/1, trên địa bàn thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 2,6.

Theo ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm quan sát địa chấn Điện Biên, trận động đất xảy ra lúc 23 giờ 51 phút 41 giây (giờ Hà Nội) ngày 9/1, tại tọa độ 22,013 độ vĩ Bắc, 103,167 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km.

Như vậy, trận động đất được xác định xảy ra tại khu vực thị xã Mường Lay, cách thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) khoảng 100km.

Tuy trận động đất này có độ lớn nhỏ, dư chấn xảy ra trong khoảng 2 đến 3 giây nhưng do xảy ra vào ban đêm nên người dân trên địa bàn thị xã Mường Lay và khu vực lân cận dễ dàng cảm nhận được sự rung lắc nhẹ của mặt đất, nhà cửa.

Với cường độ nhẹ, dư chấn xảy ra ngắn, trận động đất này không gây thiệt hại đến hạ tầng cơ sở, các công trình xây dựng trên địa bàn.

Trạm quan sát địa chấn Điện Biên xác nhận đây là trận động đất đầu tiên xảy ra ở tỉnh Điện Biên trong năm 2020.

Trước đó, tính riêng trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra 6 trận động đất; năm 2019 đã xảy ra 10 trận động đất.

[Sơn La: Động đất lớn 2,6 độ vừa xảy ra tại huyện Thuận Châu]

Các trận động đất xảy ra trong hai năm 2018 và 2019 tại tỉnh Điện Biên có độ lớn khác nhau, trận có độ lớn nhỏ nhất là 2,5, trận có độ lớn lớn nhất là 4,3.

Qua theo dõi, động đất thường xảy ra ở các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Chà, thị xã Mường Lay và huyện Mường Nhé.

Ông Nguyễn Thái Sơn cho biết do tỉnh Điện Biên nằm ở khu vực có hai đới đứt gãy địa chấn lớn chạy qua, gồm đới đứt gãy địa chấn Điện Biên-Mường Lay, kéo dài khoảng 200 km và thường xuyên hoạt động; đới đứt gãy địa chấn Sông Mã-Tuần Giáo-Lai Châu. Do vậy, trên địa bàn thường xảy ra những trận động đất với độ lớn khác nhau.

Liên quan đến trận động đất có độ lớn 2,6 xảy ra trong đêm 9/1, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) vẫn đang tiếp tục theo dõi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.