Thủ tướng Canada Justin Trudeau​ và người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: cbc.ca)

Bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, ngày 24/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau​ và người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu​ đã có cuộc họp kín.

Cuộc gặp này đã được giới chức hai nước lên kế hoạch từ nhiều ngày trước đó. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình an ninh ở Trung Đông, hợp tác kinh tế song phương và Hiệp định Thương mại tự do Canada​-Israel.

Tuy nhiên, hiện chưa chưa có thông tin về việc liệu Thủ tướng Trudeau và Thủ tướng Netanyahu có thảo luận về việc di dời Đại sứ quán Canada từ Tel Aviv về Jerusalem hay không.

Canada luôn giữ quan điểm thận trọng trong vấn đề hòa bình Trung Đông, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thánh địa này từ đầu năm 2019.

Lâu nay, quy chế chính thức của Jerusalem là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel coi thành phố này là thủ đô không thể chia cắt của mình, trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ.

Hầu hết quốc gia trên thế giới cũng đặt Đại sứ quán tại Tel Aviv để Israel và Palestine quyết định quy chế cuối cùng với Jerusalem thông qua các thỏa thuận./.