Diễn đàn quốc tế bảo vệ, khôi phục loài hổ tại Nga

Bộ trưởng sinh thái 13 quốc gia hiện có hổ sinh sống đã thông qua chương trình toàn cầu tăng gấp đôi số lượng hổ lên đến 7.000 con.
Hoạch định chiến lược bảo vệ và khôi phục loài hổ trên Trái Đất cũng như tìmkiếm giải pháp bảo vệ loài thú dữ quý hiếm này trong môi trường tự nhiên củachúng là mục đích chính của Diễn đàn quốc tế về bảo vệ và khôi phục loài hổ,diễn ra trong các ngày 21-24/11 tại Saint Petersburg (Nga).

Ngay trong ngày đầu tiên, bộ trưởng sinh thái 13 quốc gia trên thế giới hiệncó hổ sinh sống đã thông qua Chương trình toàn cầu giai đoạn 2010-2022 tăng gấpđôi số lượng hổ lên đến 7.000 con, với kinh phí dự kiến trong 5 năm tới là gần350 triệu USD.

Chương trình toàn cầu quy định việc soạn thảo các kế hoạch quốc gia về khôiphục số lượng hổ tại 13 nước có hổ nói trên, bao gồm Nga, Thái Lan, Việt Nam,Bangladesh, Buhtan, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia,Myanmar và Nepal.

Bắt đầu từ thế kỷ trước, số lượng hổ từ 100.000 con đã giảm dần xuống còn3.200 con và đang tiếp tục ít đi. Tại Ấn Độ, nơi tập trung nhiều nhất loài thúdữ này trong vài năm qua, số lượng hổ cũng giảm đi ba lần.

Tại các khu vực NgoạiKavkas, Trung Á, đảo Bali và Java, hổ hầu như đã biến mất. Ngoài môi trườngsống tự nhiên, rất khó nuôi giữ hổ trong vườn bách thú hay khu bảo tồn.

Ông Andrei Kushlin, điều phái viên tổ chức Sáng kiến về hổ thuộc Ngân hàngthế giới cho biết: "Hổ là loài thú chỉ sống được khi cảnh quan rộng lớn nơi nósinh sống được bảo vệ."

Chuyên gia này cho rằng không chỉ bảo vệ môi trường sống của hổ dưới dạngrừng quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, mà con người còn cần học cách trân trọngmôi trường thiên nhiên ngoài các lãnh thổ được bảo vệ.

Nga được chọn là chủ nhà diễn đàn quốc tế lớn nhất về bảo vệ và khôi phụcloài hổ, bởi vì đây là nơi tập trung nhiều hổ nhất thế giới với trên dưới 450con, chủ yếu tại khu vực Viễn Đông, Primorie, Khabarốp...

Nga cũng là quốc giaduy nhất mà khu vực sinh sống của hổ từ những năm 90 của thế kỷ trước đến nayvẫn giữ được tính bền vững. Lệnh cấm săn bắn và đánh bẫy hổ đã giúp Nga đạt đượcthành tựu này. Loài hổ Amua của Nga còn được đưa vào Sách Đỏ bảo tồn các loàiđộng vật quý hiếm.

Tham gia diễn đàn này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam BùiCách Tuyến khi trả lời phỏng vấn của đài Tiếng nói nước Nga, đã khẳng định tầmquan trọng của diễn đàn để tìm ra tiếng nói chung trong việc bảo vệ và khôi phụcloài hổ.

Bên cạnh hội nghị thượng đỉnh về hổ, tại Vladivostok (Viễn Đông, Nga) từ ngày18-24/11 cũng đang diễn ra diễn đàn thanh niên về vấn đề bảo vệ hổ, nhằm thu hútthanh niên thế giới tham gia giải quyết vấn đề toàn cầu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.