Dinh thự Bảo Đại: Một kiến trúc độc đáo giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Công trình cổ kính là sự kết hợp độc đáo của phong cách kiến trúc phương Đông và phương Tây. Phía ngoài, kiến trúc mái cung đình rồng phượng đặc trưng Á Đông, nội thất lại hoàn toàn Tây phương.

Vua Bảo Đại tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy (1913-1997), là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Ông nổi tiếng là người sở hữu nhiều dinh thự xa xỉ bậc nhất Việt Nam, với tổng cộng bảy dinh thự nằm rải rác trên khắp cả nước.

Nằm khuất trong một con ngõ đầu phố Ngọc Hà, ngôi dinh thự khoác trên mình màu trầm mặc của thời gian. Căn nhà đã được xây từ hơn một thế kỷ trước, có lẽ bởi vậy mà mang đậm trong mình nét kiến trúc Pháp ở Đông Dương thời bấy giờ.

Công trình cổ kính là sự kết hợp độc đáo của cả phong cách kiến trúc phương Đông và phương Tây. Phía ngoài, kiến trúc mái cung đình rồng phượng đặc trưng phương Đông. Dù đã gần 100 tuổi, nhưng ngói lợp vẫn nguyên vẹn và không hề phai màu qua thời gian.

Bước chân vào trong, các thiết kế nội thất lại hoàn toàn mang hơi hướng phương Tây, với cửa sổ đều có cấu trúc trong kính ngoài chớp của Pháp: lớp cửa kính thông thường bên trong được lớp ngoài là các chớp che nắng. Không chỉ vậy, hệ thống cửa sổ và cửa ra vào ray trượt vẫn hoạt động trơn tru sau gần một thế kỷ năm.

Điều gây ấn tượng với bất cứ ai khi đến thăm ngôi nhà có lẽ là những bậc thang rộng bằng gỗ lim uốn lượn duyên dáng nối giữa các tầng. Bên cạnh đó, hệ thống lò sưởi và tủ âm tường bằng gỗ có ở tất cả các phòng vẫn giữ được nguyên bản.

Điều làm du khách vô cùng kinh ngạc là căn nhà có hệ thống hầm ngầm và lối thoát ra tận Hồ Tây. Tuy nhiên, nhiều thập kỷ trước, chính quyền khi tiếp quản đã xây bịt lại và phân cho cán bộ cấp cao.

Có thể thấy, đây là công trình lịch sử có kiến trúc đặc biệt, vừa hiện đại vừa khoác lên mình vẻ xa hoa một thời về nơi ở của vị hoàng đế cuối cùng triều đại phong kiến Việt Nam./.

(Vietnam+)