Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đã tới thăm Cộng hòa Pháp và tổ chức Hội thảo lý luận lần thứ 3 với Đảng Cộng sản Pháp.

Trong các ngày từ 3 - 5/6, Đoàn đã có các cuộc làm việc với Quốc vụ khanh Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne, Phó Chủ tịch Quốc hội Carole Bureau-Bonnard và Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Pháp Marielle De Sarnez.

Tại các cuộc làm việc, hai bên bày tỏ vui mừng trước các bước phát triển tích cực và hiệu quả của quan hệ hai nước, đặc biệt từ khi thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược và các chuyến thăm cấp cao vừa qua của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Pháp và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tới Việt Nam; nhất trí cao và trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác thương mại, đầu tư và quốc phòng-an ninh, trao đổi về tình hình triển khai các dự án song phương.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Quốc hội Pháp đều khẳng định Pháp đang có ưu tiên đối ngoại với khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong đó khẳng định vai trò của Pháp trong việc đảm bảo an ninh và phát triển tại khu vực; bày tỏ ủng hộ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) như việc ký Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU trong thời gian tới; ủng hộ lập trường và vai trò của Việt Nam trong việc đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực; ủng hộ các đề xuất của phía Việt Nam liên quan đến thúc đẩy quan hệ kênh Đảng, kênh Quốc hội.

Trong các buổi làm việc, đồng chí Hoàng Bình Quân đánh giá cao những chuyển biến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Pháp thời gian qua, trao đổi cụ thể các biện pháp thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực. Đồng chí đánh giá cao vai trò ngày càng rõ của Pháp ở khu vực Đông Nam Á, cảm ơn phía Pháp đã quan tâm và ủng hộ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ với EU.

[Photo] Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Pháp

Bên cạnh các cuộc gặp với chính giới, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc làm việc với các chính đảng ở Pháp như Đảng Cộng sản, Đảng Xã hội và Đảng Nền cộng hòa tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron. Hai bên đã chia sẻ thông tin về tình hình mỗi nước, mỗi Đảng; trao đổi về những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm như các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, hòa bình ở các khu vực trên thế giới, về các biện pháp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và đảm bảo môi trường bền vững.

Đại diện các Đảng của Pháp cũng bày tỏ sự quan tâm về xu hướng sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy và của các lực lượng cánh hữu, về tình trạng chia rẽ của phong trào và lực lượng cánh tả; đồng thời trao đổi sâu rộng về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng của Pháp.
Trong thời gian ở Pháp, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam cũng thăm và làm việc với Chủ tịch Hội đồng tỉnh và Bí thư Đảng bộ tỉnh Seine-Saint-Denis để tìm hiểu về tình hình và hoạt động của Đảng Cộng sản Pháp ở địa phương, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương hai nước nói chung và giữa Seine-Saint-Denis với tỉnh Hải Dương nói riêng.

Trong các ngày 6 và 7/6, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp tiến hành tổ chức Hội thảo lý luận lần thứ 3 với chủ đề “Những cơ hội và thách thức chủ yếu trong giai đoạn hiện nay đối với vai trò chính trị của Đảng Cộng sản Pháp tại châu Âu và đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam”./.

Linh Hương - Toàn Trí (TTXVN/Vietnam+)