Doanh nghiep Nhat Ban tim hieu moi truong dau tu tai Ha Nam hinh anh 1Ông Shiro Muramoto, Trưởng đoàn doanh nghiệp tỉnh Hyogo (Nhật Bản), phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Ngày 5/11, đoàn doanh nghiệp của tỉnh Hyogo (Nhật Bản) đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam để tìm hiểu về môi trường đầu tư tại tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Trương Quốc Huy - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam, đã giới thiệu với đoàn về tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế cũng như những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Hà Nam.

Tỉnh Hà Nam có hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thuận lợi với các tỉnh, thành phố trong khu vực; có nguồn nhân lực dồi dào, chi phí nhân công rẻ; giá thuê đất, hạ tầng tại các khu công nghiệp rẻ nhất trong các tỉnh quanh thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, tỉnh Hà Nam đã dành riêng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III có vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng tốt để thu hút các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Định hướng phát triển của tỉnh Hà Nam là phát triển công nghiệp và dịch vụ; trong đó chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ; phát triển các dịch vụ y tế, giáo dục chất lượng cao.

Khi vào đầu tư, các doanh nghiệp sẽ được bảo đảm tốt nhất các điều kiện về: điện, nước, hỗ trợ tuyển dụng lao động, an ninh trật tự... theo đúng 10 cam kết của tỉnh Hà Nam với nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy khẳng định, tỉnh Hà Nam luôn coi các doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác chính trong thu hút đầu tư. Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 về đầu tư nước ngoài tại tỉnh với gần 100 dự án đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: cơ khí chế tạo, công nghiệp ôtô, xe máy, thiết bị điện tử.

[Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật tìm hiểu môi trường đầu tư Hậu Giang]

Nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đã đầu tư mở rộng quy mô sản xuất như: Công ty Honda Việt Nam, Công ty Nitoku…

Tỉnh Hà Nam đánh giá rất cao năng lực đầu tư, hợp tác của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm, thực hiện dự án đầu tư tại tỉnh. 

Thay mặt đoàn doanh nghiệp tỉnh Hyogo, ông Shiro Muramoto - Chủ tịch tập đoàn Muramoto Industry, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của tỉnh Hà Nam, đồng thời cho biết, mục đích chuyến thăm và làm việc của đoàn là tìm hiểu thực tế môi trường đầu tư của tỉnh Hà Nam.

Qua tìm hiểu một số công ty của Nhật Bản đang hoạt động tại Hà Nam cho thấy các doanh nghiệp hoạt động rất hiệu quả và đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Hà Nam.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Hyogo rất quan tâm và muốn đầu tư vào Hà Nam; mong tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của tỉnh Hyogo tìm hiểu cũng như đầu tư tại tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng trả lời thấu đáo những câu hỏi liên quan đến môi trường đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh Hyogo. Sau buổi làm việc, đoàn đi thăm quan, tìm hiểu thực tế tại một số doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Chinh (TTXVN/Vietnam+)