To chuc Xuc tien thuong mai Nhat tim hieu moi truong dau tu Hau Giang hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Sáng 30/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đến tìm hiểu thông tin về môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu đã giới thiệu về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, tiềm năng nông nghiệp, công nghiệp, các chính sách ưu đãi khi đầu tư vào tỉnh.

Ông Lê Tiến Châu cho biết hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản chưa có nhiều hoạt động trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Tỉnh rất muốn kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản xuất khẩu, công nghiệp, sản xuất linh kiện điện tử, máy móc nông nghiệp, công nghệ thông tin.

Tỉnh Hậu Giang sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với các doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Công tác cải cách hành chính của tỉnh đang được thực hiện tốt. Bên cạnh đó, Tổ xúc tiến, hỗ trợ đầu tư của tỉnh sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp cụ thể thông tin về lĩnh vực kêu gọi đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư khi liên hệ.

Tỉnh hy vọng chuyến công tác của JETRO hứa hẹn đem lại mối quan hệ tốt đẹp giữa tổ chức với Hậu Giang, giữa Hậu Giang với các doanh nghiệp Nhật Bản, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhấn mạnh.

[Doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Cần Thơ]

Ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, khẳng định các thông tin ghi nhận tại địa phương rất hữu ích và sẽ được làm thành tài liệu chia sẻ cho các doanh nghiệp Nhật Bản và hy vọng thông qua việc thu thập thông tin sẽ góp phần thúc đẩy phát triển thu hút đầu tư của tỉnh.

To chuc Xuc tien thuong mai Nhat tim hieu moi truong dau tu Hau Giang hinh anh 2Ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản cho rằng, hiện nay, mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng tốt đẹp nên mối quan tâm của doanh nghiệp Nhật Bản với Việt Nam ngày càng tăng.

Các doanh nghiệp Nhật Bản khi muốn mở rộng thị trường đều liên hệ JETRO để tìm hiểu thông tin. Thông qua đó, Việt Nam đang đứng top 3 trong các nước doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng thị trường, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng quan tâm đến Việt Nam.

Ngoài các thành phố lớn, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng quan tâm đến khu vực đầu tư địa phương như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Từ đầu năm đến nay, trong thu hút đầu tư trong nước, toàn tỉnh Hậu Giang có 15 dự án đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp với tổng số vốn trên 1.883 tỷ đồng; một dự án trong khu công nghiệp với tổng số vốn trên 798 tỷ đồng. Các dự án được đầu tư mới đã tạo việc làm cho 3.950 lao động.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong chín tháng qua, chưa có doanh nghiệp FDI đăng ký mới. Lũy kế từ trước đến nay có 30 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 552 triệu USD.

Các nhà đầu tư có dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư khi đầu tư vào tỉnh Hậu Giang sẽ được hưởng ưu đãi về thuế, tiền thuê mặt đất, mặt nước theo quy định./.

Hồng Thái (TTXVN/Vietnam+)